Tân Phú đề ra giải pháp thiết thực để khai thác tiềm năng, thế mạnh của các thành phần kinh tế
12/10/2015 08:13
Ngày 11/8, Đảng bộ quận Tân Phú đã tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với sự tham dự của 256 đại biểu, đại diện cho 5.668 đảng viên của toàn Đảng bộ.

​Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Tân Phú lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020

 

Đồng chí Võ Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho biết, nhiệm kỳ qua tình hình kinh tế của quận Tân Phú tiếp tục phát triển, cơ cấu ngành kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại – dịch vụ. Đến năm 2015, tỷ trọng thương mại dịch vụ là 32% (đầu nhiệm kỳ là 23,13%); công nghiệp – xây dựng là 67,92% (đầu nhiệm kỳ là 76,87%). Kinh tế quận duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, tăng bình quân 4,33%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, doanh thu thương mại - dịch vụ tăng bình quân 25,56%.

Trong nhiệm kỳ, công tác đầu tư xây dựng cơ bản được Đảng bộ quận quan tâm đẩy mạnh với nhiều công trình phúc lợi, dân sinh được triển khai thực hiện. Đặc biệt, qua thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nhiều tuyến đường được đầu tư, nâng cấp mở rộng; nhiều chung cư cao tầng đã hoàn thành đưa vào sử dụng; hình thành nhiều trung tâm thương mại, siêu thị có quy mô lớn thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt, quận đã tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo theo hướng bền vững, hiện đã cơ bản hoàn thành chương trình giảm nghèo giai đoạn 2014 – 2015 với chuẩn nghèo 16 triệu đồng/người/năm. Các hoạt động giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Quận cũng đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; giải quyết kịp thời các đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, không để phát sinh điểm nóng hay khiếu nại vượt cấp.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ quận Tân Phú đã chú trọng công tác tạo nguồn từ đội ngũ cán bộ trẻ đang tham gia hoạt động trong tổ chức chính trị - xã hội, tổ dân phố, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và trong các đơn vị trường học. Trong nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ đã kết nạp 877 đảng viên mới, trong đó có 403 đảng viên nữ, đặc biệt đã kết nạp 4 đảng viên ở 4 doanh nghiệp không có tổ chức đảng…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung đề nghị, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ quận Tân Phú cần tập trung cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, quản lý và phát triển đô thị, trong đó tiếp tục thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận theo hướng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng; đồng thời, nghiên cứu đề ra giải pháp thiết thực hơn để khai thác tiềm năng, thế mạnh của các thành phần kinh tế; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, mở rộng các loại hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch trên địa bàn,... nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của địa phương theo đúng định hướng đề ra.

Đồng chí cũng lưu ý, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách còn khó khăn, quận cần phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất với lãnh đạo TP trên cơ sở vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với các tuyến đường chính, tuyến đường huyết mạch của quận, ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật, đem lại diện mạo mới cho Tân Phú.

Đồng chí Võ Thị Dung đề nghị quận Tân Phú cần có giải pháp cụ thể, căn cơ để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chương trình giảm nghèo bền vững theo tiêu chí của TP; đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng dạy và học, chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là diện chính sách, hộ nghèo và người dân trong diện thu hồi đất để thực hiện các dự án.

Đảng bộ cần tập trung xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, trong đó tập trung củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các loại hình tổ chức cơ sở đảng, nhất là các tố chức đảng tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; chú ý thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên; chăm lo thực hiện tốt công tác tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bố trí cán bộ, chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ tuổi.

Theo chương trình, Đại hội làm việc đến ngày 12/8/2015.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích