Quận 9 cần chủ động làm tốt công tác quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch
07/10/2015 08:31
Sáng 9/7, Đảng bộ Quận 9 đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đây là 1 trong 10 đảng bộ quận/huyện, cấp trên cơ sở được Thành ủy TP.HCM chọn thí điểm tổ chức đại hội trực tiếp bầu bí thư cấp ủy.

​Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng trao đổi với các đại biểu dự đại hội. (Ảnh: S.Hải)

 

Đến dự đại hội có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cùng 255 đại biểu đại diện cho hơn 4.900 đảng viên của Đảng bộ Quận 9.

Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng bộ Quận 9 đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ IV đề ra. Kinh tế của quận từng bước chuyển dịch theo hướng thương mại – dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp đô thị, trong đó tốc độ tăng trưởng thương mại - dịch vụ đạt 26,58%/năm (vượt 8,58% so với chỉ tiêu); giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 14,61% (vượt 3,61% so với chỉ tiêu đề ra).

Việc thực hiện các chương trình, công trình trọng tâm đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá (theo tiêu chí 12 triệu đồng/người/năm) đã hoàn thành trước 2 năm so với mục tiêu của TP và trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn quận đạt 97,8%. Để thực hiện các công trình trọng điểm, Quận 9 đã vận động người dân hiến hơn 20.500 m2 đất làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội với tổng trị giá gần 17,9 tỷ đồng. Công tác phát triển Đảng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong 5 năm qua, Đảng bộ Quận 9 đã kết nạp 840 đảng viên mới (vượt 20% chỉ tiêu đề ra), trong đó tập trung kết nạp Đảng trong ngành giáo dục, các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng cho biết, theo quy hoạch chung của TP đến năm 2020, Quận 9 là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực kinh tế phía Đông Bắc của TP. Trên địa bàn Quận 9 có nhiều công trình trọng điểm của Trung ương, đây là những thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề trong quản lý đô thị.

Là một quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, kết cấu hạ tầng lại chưa đồng bộ, nhiệm vụ hàng đầu của Quận 9 là nắm chắc quy hoạch và chủ động làm tốt công tác quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch đã được phê duyệt; khai thác hiệu quả lợi thế đất đai trên địa bàn. Cùng với thu hút đầu tư để phát triển các khu đô thị mới có quy mô lớn, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, trong công tác xây dựng Đảng, Quận 9 phải tập trung xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo thực hiện tốt các Nghị quyết đại hội quận đề ra. Muốn vậy, Đảng bộ Quận 9 cần đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cán bộ, đảng viên để tự giác phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và có khả năng phản biện các quan điểm sai trái.

Đồng chí nhắc nhở, Đảng bộ Quận 9 cần tập trung cải cách hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết các vụ khiếu kiện tồn đọng kéo dài, không để phát sinh điểm nóng mới. Lãnh đạo các đơn vị của Quận 9 phải thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến nhân dân, kịp thời chăm lo, giải quyết các búc xúc, kiến nghị chính đáng của người dân; đồng thời tuyên truyền vận động người dân đồng thuận và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 9 lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ diễn ra tới ngày 10/7.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích