Quận 12 từng bước hình thành khu đô thị hiện đại, văn minh
07/10/2015 08:27
Sáng 8/7, Đảng bộ Quận 12, TP.HCM đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đây là 1 trong 10 đảng bộ cấp trên cơ sở được Thành ủy TP.HCM chọn thí điểm tổ chức đại hội trực tiếp bầu bí thư cấp ủy.

​Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng trao đổi với các đại biểu dự đại hội. (Ảnh: Nguyễn Nam).

 

Đến dự đại hội có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cùng 287 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đảng viên của Đảng bộ Quận 12.

Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, Quận ủy Quận 12 đã tập trung lãnh đạo thực hiện các chương trình, mục tiêu Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ IV và đạt được nhiều kết quả: Cơ cấu kinh tế phát triển đúng định hướng: "Dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp"; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 20,44%/năm; thu ngân sách vượt 5% so với chỉ tiêu pháp lệnh. Trong giai đoạn 2010 - 2015, quận đã đưa vào sử dụng 58 tuyến đường với tổng chiều dài 48,18km, vượt 69,69% chỉ tiêu; hơn 61.000 hộ dân được cung cấp nước sạch, vượt 52,5% chỉ tiêu.

Chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội tại Quận 12 có nhiều chuyển biến tích cực; và Quận 12 cơ bản hoàn thành mục tiêu giảm nghèo tiêu chí 16 triệu đồng/người/năm trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Đến nay, toàn quận còn 3,9% số hộ nghèo và 1,51% số hộ cận nghèo theo tiêu chí mới của TP.

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ Quận 12 đã kết nạp được 1.267 đảng viên (vượt 81% chỉ tiêu); tỷ lệ cơ sở đảng trong sạch vững mạnh bình quân trong 5 năm là 65,2%. Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Quận 12 cũng đã tập trung phát triển đảng trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, đơn vị ngoài công lập. Đến nay, 70,83% số doanh nghiệp quy mô hơn 500 lao động tại Quận 12 đã có tổ chức Đảng.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng biểu dương Đảng bộ và nhân dân Quận 12 đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết của Đại hội Đại biểu quận nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, theo định hướng phát triển của TP, đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Quận 12 là nơi trọng điểm kết nối giao thông đường bộ, đường sắt đô thị của TP. Nhiều công trình xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm đã và sẽ được triển khai trên địa bàn Quận 12. Đây là thuận lợi và cũng là thách thức vì thế Quận 12 cần nỗ lực tìm ra những giải pháp để khắc phục hạn chế và khai thác tốt tiềm năng, lợi thế trên địa bàn, từ đó có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của TP.

Để phát triển kinh tế, phát triển đô thị trên địa bàn, Quận 12 cần nghiên cứu các giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển các loại hình kinh doanh, du lịch phù hợp với cảnh quan sông Sài Gòn mà không phá vỡ quy hoạch định hướng phát triển đã được phê duyệt. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ quận giai đoạn 2016 – 2020 là cần thực hiện căn cơ chính sách an sinh xã hội để nâng cao đời sống cho nhân dân, nhất là các gia đình chính sách các hộ nghèo trên địa bàn.

 

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 12 lần thứ V. (Ảnh: Nguyễn Nam).

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, lãnh đạo các đơn vị của Quận 12 phải thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, nâng cao văn hóa ứng xử nơi công sở, lắng nghe ý kiến của nhân dân; kịp thời tuyên truyền vận động để nhân dân đồng thuận chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, Đảng bộ Quận 12 phải kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay," gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của các sơ sở Đảng, sức chiến đấu của cán bộ, đảng viên; thực hiện tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa đảng với nhân dân. Bên cạnh đó, cần tiếp tục chú ý phát triển đảng trong các doanh nghiệp, đơn vị ngoài công lập. Cùng với đổi mới công tác dân vận, cần phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo chương trình, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 12 lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 sẽ diễn ra tới ngày 9/7.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích