Phấn đấu nâng chất đời sống người dân tốt hơn
12/10/2015 16:35
Đảng, Nhà nước cần có chính sách động viên, thu hút và tạo điều kiện để các tôn giáo tham gia nhiều hơn nữa vào các mặt đời sống xã hội, để mỗi tôn giáo với thế mạnh của mình đóng góp cho sự phát triển đất nước.

​Ảnh mi​nh họa

 

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị thảo luận, góp ý của chức sắc đại diện các tôn giáo, dân tộc đối với dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng về những thành tựu, tồn tại trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước những năm qua...

Điểm son giúp dân thoát nghèo

Các nhóm vấn đề về đánh giá 30 năm thực hiện đổi mới của đất nước, của thành phố; mục tiêu, nhiệm vụ phát triển giai đoạn 2015 - 2020; về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phát triển văn hóa, xây dựng con người mới và quản lý xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội được nhiều vị chức sắc phát biểu sôi nổi với nhiều ý kiến tâm huyết. Theo linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP.HCM, Chương trình xóa đói giảm nghèo của TP.HCM thực hiện trong nhiều năm qua đã đem đến cơ hội cho người nghèo thoát nghèo, vươn lên cuộc sống khá giả; nhiều vùng nông thôn ngoại thành đã có sự phát triển về nhiều mặt. Thế nhưng, một bộ phận công nhân lao động ở các tỉnh đến làm ăn sinh sống có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều người tật nguyền, neo đơn chưa được hưởng các chính sách chăm lo của Nhà nước. Thành phố phải đặc biệt quan tâm đến họ, dù họ ở địa phương khác, nhưng họ cũng là người Việt Nam đến sinh sống, làm ăn tại TP.HCM và đang rất cần được quan tâm, chăm lo.

Ở góc độ khác, Giáo hữu Thượng Cung Thanh, Trưởng ban đại diện Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên TP.HCM, đề cập đến việc phát huy sức mạnh, trí tuệ và giá trị văn hóa tinh thần của các tôn giáo, dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. So với các nước trong khu vực thì Việt Nam và đặc biệt là TP.HCM - địa phương đông dân nhất nước, với nhiều sắc tộc, tôn giáo, nhưng sống hòa hợp, đoàn kết bên nhau, không phân biệt người có đạo hay không có đạo, người Kinh hay dân tộc thiểu số. Đảng, Nhà nước cần có chính sách động viên, thu hút và tạo điều kiện để các tôn giáo tham gia nhiều hơn nữa vào các mặt đời sống xã hội, để mỗi tôn giáo với thế mạnh của mình đóng góp cho sự phát triển đất nước. 

Chăm lo chính sách an sinh xã hội

Cũng đề cập đến những cái mới trong dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ TP.HCM lần này, Mục sư Trần Thanh Truyện, Tổng Thư ký Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm Việt Nam rất tán đồng với mục tiêu: “Nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân; xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Ông nói: “Kế thừa những thành quả đạt được của thành phố và cả nước những năm qua, giờ đã đến lúc chúng ta phải làm sao, phấn đấu như thế nào để chất lượng cuộc sống của người dân phải được tốt lên, phát triển lên. Tín đồ các tôn giáo rất tin và mong muốn Đảng, chính quyền thành phố cần tạo điều kiện hơn nữa để mỗi người cùng chung tay xây dựng thành phố này, cuộc sống này phát triển trong những năm tới”.

 
Mục sư Trần Thanh Truyện, Tổng Thư ký Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm Việt Nam, phát biểu tại hội nghị Ảnh: Hoài Nam

Vấn đề bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được các vị chức sắc tôn giáo quan tâm, kiến nghị trong những năm tới Đảng và chính quyền thành phố cần tập trung nhiều hơn nữa các giải pháp chấn chỉnh những yếu kém, tồn tại ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Theo mục sư Huỳnh Huyền Vũ, Tổng Trưởng nhiệm Hội thánh Liên Hữu Cơ Đốc Việt Nam, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang báo động, người dân rất âu lo cho bữa ăn của mình, ăn món gì cũng nhiễm độc, dẫn đến bệnh tật ngày càng nhiều. Sư cô Huệ Đức, Trụ trì Quan âm tu viện (phường 2, quận Phú Nhuận), đề nghị trong những năm tới chính quyền thành phố cần tập trung nguồn lực giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước, gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Đây là vấn đề khó, tốn kém tiền của, nhưng vì cuộc sống của dân, vì bộ mặt văn minh, hiện đại của thành phố, không thể không làm được. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần đầu tư nhiều hơn nữa cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, mở thêm nhiều cơ sở y tế, nhất là bệnh viện ung thư, bệnh viện phụ sản. Về chính sách phát triển, sư cô Huệ Đức đề nghị cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tài trợ, liên kết với các nhà khoa học trong các chương trình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực vào phục vụ đời sống người dân và phát triển đất nước.

Là người đăng ký phát biểu sau cùng tại hội nghị, song mục sư Nguyễn Thông, Chủ tịch Hội thánh Páp Tít Việt Nam, chuẩn bị khá kỹ nội dung các trích dẫn trong dự thảo báo cáo chính trị nói về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố và cả nước những năm qua. Ông nói: “Những năm qua, thành phố và cả nước có bước phát triển rất to lớn, rất rõ ràng mà người dân nào đi đâu cũng dễ dàng cảm nhận được. Nhiều tuyến đường cao tốc, nhiều cây cầu lớn được xây dựng; đời sống, làm ăn đều dễ dàng, thuận lợi hơn… là những chia sẻ vui mừng của người dân khi nhắc đến thành quả những năm qua. Người dân rất kỳ vọng, nghị quyết của Đảng trong nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục đưa thành phố và cả nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, cuộc sống của mọi người càng khấm khá, đi lên nhiều hơn…”


SGGP
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích