Những mong muốn tốt đẹp của người dân trong năm mới 2016
13/01/2016 09:48
Năm 2016 đã tới! Đặc biệt, đầu năm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra tại Hà Nội. Người dân Thủ đô hân hoan đón chào Năm mới và kỳ vọng một năm với nhiều thành công trong công cuộc đổi mới đất nước.

​Một góc Thủ đô Hà Nội

 

Năm 2016 đã tới! Một năm mới với nhiều sự kiện. Đặc biệt, đầu năm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra tại Hà Nội. Người dân Thủ đô hân hoan đón chào Năm mới và kỳ vọng một năm với nhiều thành công trong công cuộc đổi mới đất nước.

 

             Anh Lê Văn Hiếu, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. 

Anh Lê Văn Hiếu, ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) là một người làm việc trong lĩnh vực y tế. Đón năm mới 2016, anh chia sẻ: “Năm 2015 vừa qua, ngành Y tế còn một số những sự việc mà người dân chưa hài lòng như: Việc tổ chức phân phối vắc-xin dịch vụ cho người dân còn thiếu khoa học, xảy ra tình trạng chen lấn, xếp hàng từ đêm để mua cho được vắc-xin... Tuy nhiên, việc sửa đổi trong chính sách bảo hiểm y tế về việc chuyển tuyến khám bệnh cho 6 trường hợp được nêu trong Thông tư số 40/TT-BHYT có hiệu lực từ 1/1/2016 là điều thiết thực. Qua đó, quyền lợi của người sử dụng thẻ BHYT được nâng lên đáng kể. Hy vọng, năm 2016 này, ngành Y tế Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, qua đó, người dân được hưởng những chế độ tốt hơn từ y tế”.

 

 Bác Sầm Vãn Bắc - thị trấn Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). 

Về tình trạng giải quyết việc làm cho lao động, nhất là thanh niên, bác Sầm Văn Bắc, thị trấn Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) bày tỏ lo ngại: Vẫn còn một bộ phận sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng chưa có việc làm gây lãng phí nguồn nhân lực. Đây là một trong những vấn đề quan trọng cần được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng trong thời gian tới để có thể rút ra được những giải pháp đúng đắn, giải quyết triệt để tình trạng trên, đưa đất nước phát triển vững mạnh. Vì vậy, ngành Giáo dục đào tạo cần phải đổi mới nâng cao chất lượng để khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của công việc. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần có sự phối hợp tính toán để cân đối tỷ lệ hợp lý giữa các ngành nghề đào tạo, đáp ứng được nhu cầu của thực tế, tránh hiện tượng mất cân đối trong đào tạo, thừa thầy thiếu thợ; đào tạo cần gắn liền với thị trường lao động.

 

 Bác Nguyễn Thị Sinh - giáo viên hưu trí trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, quận Đống Đa.

Bác Nguyễn Thị Sinh, một giáo viên hưu trí sống tại quận Đống Đa (Hà Nội) cũng chia sẻ về vấn đề giáo dục - đào tạo: Năm 2015 là một năm có nhiều sự kiện với ngành Giáo dục Việt Nam. Ngành đã có một số đổi mới tích cực và hiệu quả như việc đồng loạt cho các cháu học sinh cấp Tiểu học khai giảng cùng một ngày... Việc này nhận được sự đồng thuận trong đại bộ phận nhân dân. Bên cạnh đó, việc tổ chức thí điểm kỳ thi “Đánh giá năng lực” tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng được đánh giá là thành công của ngành Giáo dục, qua kỳ thi đã phản ánh được thực tế năng lực học tập của các thí sinh. Tuy nhiên, tôi thấy rằng, vẫn còn nhiều những thiếu sót trong việc tổ chức xét tuyển đại học thông qua điểm thi tốt nghiệp THPT, việc công bố điểm và rút, nộp hồ sơ bộc lộ quá nhiều bất cập. Ngoài ra, việc đưa ra dự thảo tích hợp bộ môn Lịch sử là một việc làm thiếu thực tế và đã vấp phải sự phản đối từ đại bộ phận người dân và cả những giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực này. Năm mới, rút kinh nghiệm từ bài học của năm cũ, hy vọng ngành Giáo dục Việt Nam sẽ có những bước đi đúng đắn, mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác giáo dục và đào tạo.

 

Chị Nguyễn Thị Hồng - thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang). 

Chị Nguyễn Thị Hồng, thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) mong muốn: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức vào cuối tháng 1 năm 2016 cần quan tâm, thảo luận về vấn đề xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là tại 62 huyện nghèo theo Quyết định 30a của Chính phủ. Đề nghị Đảng, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm chãm lo đời sống, hoàn thiện chính sách cho đồng bào các dân tộc. Việc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số cần tích cực, đầu tư nhiều nguồn vốn. Cần tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp nhau phát triển....

Chị Nguyễn Thu Thủy, ở Quận Thanh Xuân (Hà Nội) là cán bộ của một doanh nghiệp. Chị chia sẻ, hiện nay, ngành nông nghiệp và thủy sản vẫn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, hạn hán, mưa lũ và những khó khăn về thị trường, giá xuất khẩu giảm mạnh, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, thủy sản đạt thấp. Năm 2016,  hy vọng với những quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại đời sống ấm no cho nhân dân.

 

 Chị Nguyễn Thu Thủy - quận Thanh Xuân (Hà Nội) 

Đối với lĩnh vực an sinh xã hội, chị Trần Thị Hương, ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ: Năm 2016, Luật Bảo hiểm xã hội sẽ bắt đầu có hiệu lực. Tôi cho rằng, Luật mới có nhiều điều chỉnh tích cực cho người lao động. Bổ sung quy định lao động nam có thời gian nghỉ khi vợ sinh con, quy định tăng thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ là những điểm rất tích cực và được người dân hết sức hoan nghênh. Ngoài ra, tôi thấy rằng, các bổ sung mới như: Tăng trợ cấp ốm đau, điều chỉnh chế độ hưu trí và việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội đều nhận được đồng thuận cao từ phía người dân.

Năm 2016, một năm quan trọng, năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tôi mong muốn cùng với thành công của Đại hội, người dân sẽ có thêm nhiều chính sách tốt hơn trong với lĩnh vực an sinh xã hội, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích