Nhiều hoạt động tại Hội xuân Bính Thân 2016
19/01/2016 08:40
“Hội xuân Bính Thân 2016” sẽ diễn ra từ ngày 20/1 đến 5/2 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

​Chợ phiên vùng cao Tây Bắc giới thiệu và quảng bá nhiều sản phẩm tiêu biểu của các tỉnh vùng cao Tây Bắc. (Ảnh minh họa.Nguồn: Báo KTĐT)

 

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, chào xuân Bính Thân 2016, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; đồng thời tôn vinh giá trị, nét đẹp truyền thống văn hóa, Tết cổ truyền dân tộc. Hội xuân năm nay cũng là dịp để các doanh nghiệp, đơn vị, nghệ nhân trưng bày, giới thiệu sản phẩm chất lượng cao, mở rộng phân phối, quảng bá sản phẩm; đặc biệt là đặc sản và sản phẩm vùng cao Tây Bắc. 

Trong khuôn khổ "Hội xuân Bính Thân 2016" diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, trong đó có triển lãm “Mỹ thuật mùa xuân 2016”. Với chủ đề Xuân và Việt Nam đất nước, con người, triển lãm quy tụ các tác phẩm nghệ thuật của 19 họa sỹ, nhà điêu khắc nổi tiếng. Các tác phẩm được sáng tác trên nhiều chất liệu: lụa, sơn dầu, sơn mài, acrylic... sẽ mang tới cho người xem một cảm nhận thật sâu sắc và nhiều góc nhìn về con người, đất nước và mùa xuân đất Việt. 

Điểm nhấn của Hội xuân Bính Thân 2016 là “Chợ phiên vùng cao Tây Bắc” do Công ty cổ phần Linh Dương tái hiện tại không gian ngoài trời của Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Không gian chợ Tết là những gian nhà tre mái lá, ngựa thồ, thổ cẩm... Chợ phiên vùng cao Tây Bắc cũng giới thiệu và bán nhiều sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các làng nghề Lào Cai và của các tỉnh vùng cao Tây Bắc gắn với trình diễn và thao tác tay nghề: thao tác dệt thổ cẩm, pha trà, nấu rượu, nấu xôi theo đúng phong cách truyền thống... Khách tham quan sẽ được thưởng thức tiệc trà (từ 20 thương hiệu trà nổi tiếng Tây Bắc) và các món ăn truyền thống của các dân tộc Tây Bắc như: rượu, thắng cố, mèn mén, bánh chưng đen, xôi ngũ sắc, thịt lợn mán.... Tại đây cũng trưng bày, giới thiệu các loại hoa lan Sa Pa, phong lan rừng Hoàng Liên Sơn và đào rừng Sa Pa. Trong thời gian diễn ra Hội xuân còn tái hiện các hoạt động văn hóa đặc sắc: chợ tình Sa Pa (Lào Cai), chợ tình Khau Vai (Hà Giang), chợ Bắc Hà, Mường Khương cùng các trò chơi, lễ hội văn hóa theo đúng tập tục của bà con vùng cao Tây Bắc như: ném còn, múa khèn, múa xòe, nhảy lửa... 

Cũng tại Hội xuân sẽ diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề Mừng Đảng - Mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam. Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của các đơn vị: Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát dân gian Việt Bắc, Đoàn văn công Quân khu I, Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc truyền thống Việt Nam. 

Trong thời gian Hội xuân còn diễn ra nhiều chương trình giao lưu ý nghĩa giữa các doanh nghiệp, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu với bà con vùng cao. Tất cả các chương trình giao lưu này đều hướng tới việc quảng bá hình ảnh, phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, khai thác tối đa lợi thế, vị trí địa lý, du lịch, thương mại của bà con dân tộc thiểu số các vùng miền, tôn vinh các sản phẩm đặc thù, xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa đặc trưng, tìm đầu ra ổn định giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Mặt khác, cũng góp phần bảo tồn nghề truyền thống của bà con vùng cao thông qua phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch làng nghề... 


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích