Nhấn mạnh tới vai trò của tổ chức Đoàn trong dự thảo văn kiện
28/10/2015 09:00
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cán bộ, đoàn viên, thanh niên cơ quan Trung ương góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

​Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Minh Châu)

 

Sau khi nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương phân tích những điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, góp ý vào dự thảo văn kiện, TS Lê Văn Cầu, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên đề nghị dự thảo cần nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong giám sát, phản biện xã hội bởi Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng, được Đảng xác định “xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước”. Đồng thời, dự thảo văn kiện cũng cần xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, tạo cơ chế để Đoàn Thanh niên giám sát và phản biện xã hội một cách có hiệu quả.

Nêu thực tế hoạt động của 37 trung tâm tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm do Đoàn Thanh niên quản lý đang phát huy vai trò trong việc hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên, Thạc sỹ Phan Văn Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên mong muốn, văn kiện đại hội sẽ nhấn mạnh tới vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành, hỗ trợ thanh niên về học tập, việc làm và phát triển các kỹ năng xã hội, làm tốt được điều này sẽ góp phần bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước.

Cùng quan tâm đến nội dung phát triển nguồn nhân lực, anh Nguyễn Khánh Toàn, cán bộ Ban Thanh niên trường học đề nghị văn kiện cần khuyến khích xã hội hóa giáo dục đặc biệt là phát triển các cơ sở dân lập, tư thục chất lượng cao. Bên cạnh đó, cần đầu tư cho giáo dục một cách xứng đáng, khắc phục tình trạng đào tạo kém chất lượng, lao động qua đào tạo không có việc làm. “Nên có đầu mối đứng ra tổng hợp nhu cầu về nhân lực góp phần định hướng cho các cơ sở giáo dục đại học, đào tạo nghề triển khai hoạt động đào tạo sát với nhu cầu của thị trường, khắc phục tình trạng lãng phí thời gian, nhân lực”, anh Toàn nói.

 

Ý kiến của đại biểu tại Hội nghị - Ảnh: Minh Châu 

Đề cập tới chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, anh Toàn nêu thực tế, hiện Việt Nam đang có lượng du học sinh khá lớn, những du học sinh này có điều kiện tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, có những lợi thế vượt bậc với những người học trong nước và họ chính là lực lượng nhân sự quan trọng trong khu vực nhà nước, doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học… “Có nhiều sinh viên du học ở nước ngoài rồi ở hẳn, không về, do vậy, văn kiện cần nhấn mạnh nội dung này để cụ thể hóa bằng những chính sách, biện pháp, hành động thiết thực, kịp thời và mang tính bền vững để tận dụng, thu hút nguồn nhân lực cao về làm việc ở Việt Nam”.

Dẫn số liệu từ năm 2010 đến 2014, thanh niên nông thôn đã tăng từ 69,1% lên 71% tổng số thanh niên, đại diện Ban Thanh niên nông thôn anh Nguyễn Thái Hà đề nghị văn kiện cần bổ sung nội dung đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong đó có lực lượng thanh niên nông thôn để giữ chân họ ở lại quê hương lập thân, lập nghiệp, tránh tình trạng di cư ra thành thị dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội khác.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích