Nâng cao vai trò của HĐND cấp quận và phường ở TP.HCM
02/10/2015 15:13
Sau Đại hội X nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ TP.HCM, một trong những nội dung quan trọng mà Thành ủy sẽ phải quan tâm lãnh đạo là tổ chức bầu cử HĐND các cấp, trong đó có việc tổ chức lại HĐND cấp quận và cấp phường.

​​Nhân dân tham gia phát biểu ý kiến (Ảnh minh họa)

 

Trong cơ cấu tổ chức hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay, không phải cứ nếu không tổ chức HĐND thì nhân dân sẽ không phát huy được quyền làm chủ của mình. Bởi lẽ, quyền làm chủ của nhân dân được thực hiện thông qua nhiều “kênh” khác nhau, có thể được thực hiện bằng hình thức trực tiếp khi người dân góp ý trực tiếp với cơ quan chính quyền, có thể thông qua các tổ chức mà người dân là thành viên v.v…

Vì vậy, quá trình thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận và cấp phường ở TP.HCM vẫn được đánh giá mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được Quốc hội thông qua thì vấn đề hiện nay không phải là bàn nên hay không nên tổ chức HĐND cấp quận và cấp phường ở TP.HCM mà là làm thế nào để HĐND ở các nơi này hoạt động thật sự có hiệu quả, thật sự là cơ quan đại diện của nhân dân trên địa bàn.

Trong thực tế, HĐND cấp quận và cấp phường chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình không phải do bản chất của tổ chức này mà do cách thức vận hành của hệ thống chính trị nước ta hiện nay. Ngoài chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, thì đại biểu HĐND ở quận và phường còn là người đại diện cho nhân dân ở đó, gắn bó mật thiết với nhân dân. Do đó, đại biểu HĐND ở đây không phải cứ mỗi năm vài lần họp mà quan trọng hơn cả là họ phải thật sự là người đại diện, người bảo vệ cho quyền lợi của người dân. Như vậy, trách nhiệm của đại biểu HĐND là rất nặng nề.

Xin đơn cử một vài ví dụ, giả sử cán bộ chính quyền ở phường gây khó khăn cho người dân về quy trình cấp phép xây dựng, người dân có thể gặp trực tiếp đại biểu HĐND của phường để trình bày và nhờ đại biểu HĐND có ý kiến với chính quyền. Hoặc giả như, có con đường nào đó đi vào khu dân cư bị xe chở đất làm hỏng hóc, mưa ngập lầy lội, người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng vì nguyên nhân nào đó mà chính quyền địa phương chưa tìm cách khắc phục. Khi ấy, người dân có thể gặp đại biểu HĐND để kiến nghị, phản ánh, đề đạt; qua đó đại biểu của dân sẽ có kiến nghị, kể cả gây áp lực để cơ quan chính quyền có giải pháp thực hiện sớm v.v… Như vậy, vị trí, vai trò của đại biểu HĐND là rất cao quý và nặng nề chứ đâu phải chỉ làm nhiệm vụ “giơ tay”.

Để HĐND cấp quận, phường phát huy được vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình, theo tôi Thành ủy khóa tới cần lãnh đạo để tạo cơ chế, tạo điều kiện cho tổ chức này hoạt động. Một trong những nội dung quan trọng nhất là phải đổi mới cách bầu cử, lựa chọn đại biểu để bầu được những đại biểu thật sự có trí tuệ, bản lĩnh; ít hoặc không gắn với các chức vụ bên cơ quan Đảng, Nhà nước (trừ những đại biểu sẽ được cơ cấu làm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND cấp quận và phường). Họ có thể là những cựu chiến binh, những trí thức, chủ doanh nghiệp ở địa phương; những người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ lão thành cách mạng, chức sắc tôn giáo, cán bộ về hưu… Chỉ có làm được như vậy, việc tổ chức HĐND ở cấp quận và phường mới không còn hình thức và thật sự hoạt động có hiệu quả.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích