Mong thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình
14/10/2015 07:35
Hôm nay 14/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nhận được sự quan tâm sâu rộng của các tầng lớp nhân dân, các giới đồng bào không chỉ ở TP.HCM.

​Ảnh m​inh họa

 
​​

* Hòa thượng THÍCH THIỆN TÁNH, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM: Tạo bước đột phá cho sự phát triển

Những năm qua, TP.HCM đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, mà đi đến đâu người dân cũng dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, trước yêu cầu của sự phát triển, người dân càng mong muốn Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần này sẽ tập trung trí tuệ, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề mang tính đột phá để thành phố chúng ta trong những năm tới tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn nữa. 

Chúng tôi thấy, điểm mới trong dự thảo Báo cáo chính trị lần này có đưa ra mục tiêu: “Xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi nghĩ trong giải pháp thực hiện, thành phố phải có những đột phá trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực kinh tế, xã hội là quan trọng nhất, nhằm tạo tiền đề để nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh. Kinh tế phát triển, xã hội ổn định sẽ góp phần quan trọng nâng cao mức sống người dân và làm cho các tầng lớp nhân dân tin tưởng, đồng thuận, cùng chung tay góp sức xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình mà mục tiêu đại hội đề ra.

* Ông ĐẶNG VĂN KHOA, Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam: Kỳ vọng về một cuộc sống an lành

Được sống trong một xã hội an lành hơn, đó là mong mỏi của tôi và cũng là của hàng triệu người dân, gửi gắm đến Đại hội Đảng bộ thành phố. Mong ước thành phố thân yêu an lành hơn nghĩa là mong ước về sự an toàn hơn, trật tự hơn, lành mạnh hơn, sạch sẽ hơn. Có lẽ sự an lành là tiêu chí hàng đầu của một thành phố có chất lượng sống tốt. An lành hơn là giảm đi tệ lấn chiếm lề đường, chiếm dụng mua bán nhếch nhác, dơ bẩn trên hè phố; giảm đi việc xả rác, phóng uế bừa bãi; giảm đi sự thô bạo, xô lấn, ẩu đả nơi công cộng; giảm đi nỗi lo toan về ma túy, mại dâm, nhậu nhẹt bê tha, game bạo lực; giảm đi nỗi bất an về tai nạn giao thông, tội phạm, cướp giựt... Và nhiều hơn lời xin lỗi, lời cảm ơn, nhiều hơn sự nhường nhịn nơi công cộng.

Mong mỏi Đảng bộ thành phố trong và sau đại hội quan tâm thích đáng đến nguyện vọng của dân; chỉ rõ mọi nguyên nhân, từ đó có những chủ trương, kế hoạch hành động hiệu quả để xây dựng thành phố an lành hơn.

* Ông TRANG HỮU NGHĨA, Chủ tịch CLB Doanh nhân Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM: Khơi dậy nguồn lực trong dân để phát triển

Giới doanh nhân chúng tôi rất kỳ vọng ở Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần này sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng để tiếp tục đưa thành phố không ngừng phát triển. Như chúng ta biết, nguồn lực trong dân hiện nay còn rất lớn, nhất là về vốn, công nghệ, lao động, trình độ quản lý… Những năm qua, nguồn lực to lớn này đã góp phần quan trọng để thành phố phát triển. Thế nhưng, ở một số ngành và lĩnh vực, tiềm năng còn rất lớn nhưng chúng ta chưa có các chính sách khuyến khích khơi dậy nguồn lực quan trọng này. Cụ thể là ngành chế biến lương thực, thực phẩm, chúng ta còn xuất thô quá nhiều, trong khi lại nhập sản phẩm tinh vào tiêu thụ tại thị trường nội địa. Trong giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, mong đại hội bàn sâu về hoàn thiện chính sách để thu hút nguồn lực xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến tài chính doanh nghiệp, khoa học công nghệ, chế biến lương thực thực phẩm. Các doanh nghiệp nhà nước cần liên kết với các DN ngoài quốc doanh hình thành các tập đoàn kinh tế lớn trên một số lĩnh vực mà thành phố có thế mạnh để thu hút nguồn lực cho phát triển.

* Thạc sĩ VŨ TRUNG KIÊN, Học viện Chính trị khu vực II: Mong có nhiều giải pháp hay cho phát triển

TP.HCM có vị trí, vai trò đặc biệt. Vì vậy, để tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế của mình, nhất thiết thành phố phải được trao “cơ chế đặc thù”. Trong quá trình ấy, việc ban hành và thực thi những quyết sách thật sự đúng đắn, phù hợp thực tiễn, hợp lòng dân sẽ là lực đẩy thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM hướng đến một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Mong rằng đại hội sẽ thảo luận, đưa ra được nhiều giải pháp hay, đột phá để phát triển toàn diện TP.HCM, tạo động lực cho vùng phía Nam cũng như cả nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó cần bàn sâu thêm các giải pháp thiết thực để tiếp tục huy động sức dân tham gia. Đặc biệt, thành phố cần chủ động thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời để chủ trương, chính sách sát hợp với thực tiễn; quán triệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc “Mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, hợp lòng dân, tạo sự đồng thuận của Nhân dân”.

* Kỹ sư NGUYỄN VĂN CÔNG, Việt kiều Pháp: Phát huy nguồn lực kiều bào

Việt Nam có khoảng 4 triệu đồng bào đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài, trong đó có hơn 400.000 người (chiếm khoảng 10%) là các doanh nhân, chuyên gia, trí thức, người có trình độ cao. Đây là một nguồn lực lớn trong đóng góp xây dựng đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Vấn đề lớn hơn nhiều con số 12 tỉ USD kiều hối hàng năm là phát huy nguồn lực kiều bào ở các lĩnh vực, đóng góp cho thành phố, cho đất nước. Rất nhiều kiều bào muốn đóng góp chuyên môn, trí tuệ, công sức của mình ở các lĩnh vực nhưng nhiều người còn thiếu thông tin, chưa rõ các cơ hội ở trong nước để có thể tham gia vào những kế hoạch, dự án ở TP.HCM, ở cả nước. Đông đảo kiều bào mong thành phố sẽ có cơ chế thông thoáng, mời gọi mọi người cùng chung tay xây dựng đất nước và thành phố phát triển.

* PHÙNG THÁI QUANG, Trưởng ban Thanh niên - Công nhân lao động Thành đoàn TNCS TP.HCM: Nâng cao phúc lợi xã hội cho thanh niên, công nhân

Trong sự phát triển của TP.HCM hôm nay, đóng góp của hai lực lượng thanh niên và công nhân là rất lớn. Tuy nhiên, ở nhiều địa bàn, trong một số bộ phận, chất lượng sống và hoạt động của thanh niên và công nhân vẫn chưa thật sự hiệu quả, còn nhiều hạn chế, tồn tại do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. 

Trong khi mức thu nhập của công nhân còn thấp, không ít địa bàn do thiếu kinh phí, chưa xây dựng, đầu tư các thiết chế văn hóa khiến hoạt động vui chơi, giải trí cho thanh niên, công nhân tẻ nhạt. Khi các hoạt động giải trí lành mạnh không được đáp ứng, thanh niên rất dễ sa vào tệ nạn xã hội, phạm tội... Ở lực lượng công nhân, các công trình phúc lợi cũng chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế. Tình trạng công nhân thiếu nhà ở, không có điểm gửi trẻ vẫn còn phổ biến… 

Là một cán bộ Đoàn, bên cạnh việc nỗ lực sáng tạo, năng động trong công việc để kịp thời tháo gỡ những bất cập trên, tôi mong muốn Đảng bộ và chính quyền thành phố quan tâm, có nhiều hơn nữa các chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực để chất lượng sống và hoạt động của hai lực lượng này ngày càng tốt hơn.

* Cử tri TRẦN ĐĂNG TRÂM, khu phố 1, phường Đa Kao, quận 1: Tập trung mạnh cho chống ngập

Nhân dân, cán bộ TP.HCM vô cùng phấn khởi khi nhiệm kỳ qua thành phố đã đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông làm thay đổi lớn diện mạo như cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé, Lò Gốm… Cùng với đó, nhiều cầu vượt được đầu tư đã giải quyết khá hiệu quả vấn đề giao thông cho nội đô thành phố. 

Tuy nhiên, cũng thẳng thắn nhìn nhận, nhiều vấn đề đô thị hiện nay còn tồn tại khiến dân bức xúc, trong đó có tình trạng ngập nước. Việc thi công các công trình chống ngập quá lâu, trì trệ. Vấn đề ngập nước đô thị, nhiệm kỳ mới cần đặt ra để giải quyết quyết liệt hơn. Một vấn đề khác là việc đầu tư, tổ chức hệ thống xe buýt tại TP.HCM chưa hợp lý.

Đường nhỏ nhưng xe to, hệ thống hạ tầng đô thị còn nhiều bất cập. Nổi lên là việc tổ chức giao thông chưa hợp lý tạo nhiều điểm tắc nghẽn, kể cả những tuyến đã được mở rộng nhưng tình trạng tắc nghẽn vẫn xảy ra tại những điểm thắt cổ chai… Những bức xúc, bất cập này cần được quan tâm giải quyết hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.
SGGP
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích