Người dân mong muốn giải quyết dứt điểm tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm
15/01/2016 07:59
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sắp diễn ra. Mong muốn của nhiều người dân là Đại hội Đảng sẽ đề ra nhiều chủ trương, giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ngày càng nghiêm trọng hiện nay.

​Tăng cường đảm bảo VSATTP để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

 

Thời gian qua, lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) đã được các cơ quan chức năng tăng cường quản lý. Tuy vậy, việc vi phạm các quy định về ATTP vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), vận chuyển thịt động vật kém chất lượng liên tục bị phát hiện, bắt giữ và đang có chiều hướng gia tăng...

 

Thực phẩm bẩn đe dọa tính mạng người tiêu dùng. Ảnh tienphong.vn 

Có thể nói, vấn đề ATTP gần đây đã trở thành một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất trong năm 2015, bởi các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra gần như thường xuyên. Gần đây nhất, ngày 28/12/2015, một vụ NĐTP nghiêm trọng đã xảy ra tại bếp ăn của Công ty Mirade International Việt Nam (Khu công nghiệp Vsip, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện. Vụ ngộ độc này không chỉ khiến cho năm 2015 trở thành năm có nhiều vụ NĐTP nhất trong vòng 5 năm gần đây, mà còn đẩy vấn đề vi phạm về ATTP lên cấp cảnh báo nguy hiểm.

Một trong số các nguyên nhân trong các vụ ngộ độc thực phẩm hiện nay là vấn đề tồn dư các chất cấm trong thực phẩm của cơ sở sản xuất, chăn nuôi. Ngoài ra, việc vận chuyển, tiêu thụ các loại thịt ôi, thiu của bộ phận các doanh nghiệp, tiểu thương vẫn diễn ra bất chấp các chế tài của cơ quan quản lý nhà nước...

Mặc dù hiện nay có tới 3 cơ quan cùng quản lý vấn đề ATTP: Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhưng việc quản lý vấn đề ATTP vẫn không hiệu quả. Nhiều người cho rằng, sự chồng chéo giữa các đơn vị quản lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho công tác quản lý trở nên kém hiệu quả.

Thực tế hiện nay, không chỉ kinh doanh các loại thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, không ít đối tượng còn "phù phép" rau bẩn thành rau sạch để tuồn vào các siêu thị. Một số cơ sở sản xuất rau an toàn lợi dụng giấy phép được cấp, thu mua rau ở chợ đầu mối, thậm chí có nhiều loại rau Trung Quốc, đưa về cơ sở đóng gói, dán nhãn cơ sở mình để cung cấp cho các trung tâm thương mại và siêu thị lớn. Có thể thấy ví dụ thực tế trong vụ việc Công ty TNHH Sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội), cung cấp rau “an toàn” nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ cho một số siêu thị trên địa bàn TP. Hà Nội.

Năm 2015 đi qua, năm 2016 đã tới! Một năm với nhiều đổi thay và những sự kiện quan trọng của đất nước sắp diễn ra, đặc biệt, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Nhiều người dân bày tỏ mong muốn thành công của Đại hội Đảng sẽ mang lại làn gió mới, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Chị Ngô Thu Phương (Hà Nội) chia sẻ: Tôi hy vọng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ lựa chọn được những cán bộ lãnh đạo sáng suốt, kế nhiệm những thành công của kỳ Đại hội trước, đưa ra những quyết sách đúng đắn, phù hợp với thực tế hiện  nay, đặc biệt là tập trung triệt để giải quyết dứt điểm tình trạng mất ATVSTP.

Anh Lê Huy Thông (TP. Hải Phòng) đưa ý kiến: Tôi mong rằng trong kỳ Đại hội tới, Đảng và Nhà nước sẽ có những quy định chặt chẽ hơn trong vấn đề quản lý các doanh nghiệp nhập khẩu, hộ sản xuất kinh doanh các mặt hàng về lương thực, thực phẩm; qua đó, góp phần giảm thiểu những mặt hàng thiếu chất lượng, không đạt tiêu chuẩn trên thị trường Việt Nam.

Chị Thu Hằng (TP. Bắc Ninh) góp ý: Tôi thấy rằng, cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm về ATVSTP, vì đây là hành vi hết sức nguy hiểm cho toàn xã hội. Tôi hy vọng trong kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII này, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ có sự quan tâm sâu sắc tới vấn đề này; qua đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng có những biện pháp hữu hiệu hơn để ngăn chặn những hành vi cố tình vi phạm về vệ sinh và ATTP.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích