Không để phát sinh "điểm nóng", có biện pháp xử lý dứt điểm ngay từ cơ sở
13/01/2016 09:58
Đó là mục đích đề ra tại kế hoạch công tác phối hợp tiếp công dân phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, được Thanh tra Chính phủ triển khai sáng 12/1, tại Hà Nội.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh

 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Đức Hạnh cho biết: Năm 2015, tuy số vụ việc khiếu nại tố cáo (KNTC) giảm nhưng số vụ vượt cấp lên Trung ương tăng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân là do công tác tiếp công dân (TCD) có lúc, có nơi, có khi còn làm chưa đầy đủ, trách nhiệm của người đứng đầu, thủ trưởng cơ quan chưa được phát huy hết khiến kéo dài thời gian giải quyết KNTC làm người dân bức xúc, vượt cấp lên Trung ương.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban TCD Trung ương, dự báo một số ngày đầu của Đại hội Đảng khóa XII tình hình KNTC sẽ có diễn biến phức tạp, gay gắt, kết nối đoàn đông người cao hơn. KNTC tập trung nhiều nhất vẫn là đất đai, thêm vào đó có KNTC về môi trường, chuyển đổi mô hình chợ, đất nông lâm trường, một số KNTC về vấn đề tôn giáo. Đối với đơn KNTC liên quan đến lãnh đạo cấp cao thì Ban TCD Trung ương được Tổng TTCP giao cho cơ quan trực tiếp làm việc với Tổng TTCP để xử lý các thông tin này theo đúng qui trình. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, với sự chuẩn bị chu đáo, chủ động nên đã kiểm soát được tình hình.

“Cái gốc” là chất lượng giải quyết KNTC lần đầu tại cơ sở. Nếu không đạt hoặc chất lượng kém thì hệ lụy là bức xúc, khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương”, ông Điệp nói.

Theo Kế hoạch phối hợp tổ chức TCD phục vụ Đại hội Đảng khóa XII, giải quyết đơn thư KNTC trong thời gian trước và trong Đại hội Đảng lần thứ XII cần bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân và lợi ích của Nhà nước, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm phục vụ tốt yêu cầu của Đại hội Đảng XII.

Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh nêu rõ: Để phục vụ cho Đại hội Đảng XII, TTCP đề nghị các Bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ nâng cao hiệu quả công tác TCD và giải quyết KNTC, đảm bảo quyền KNTC của công dân theo đúng qui định pháp luật, hạn chế tối đa và kịp thời xử lý các vụ việc KNTC đông người phức tạp kéo đến thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong thời gian diễn ra Đại hội XII của Đảng.

Không để phát sinh “điểm nóng”, có biện pháp xử lý dứt điểm ngay từ cơ sở những yếu tố xảy ra KNTC đông người, có phương án ứng phó với những tình huống phức tạp, ngăn chặn đối tượng xấu lợi dụng, kích động gây phức tạp về an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất với công tác phối hợp của các cơ quan chức năng, Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh nhấn mạnh, Kế hoạch phối hợp cần nêu rõ tình hình TCD, giải quyết KNTC và dự báo tình hình sắp tới để có phương án xử lý tình huống. Các cơ quan có đại diện trực tại trụ sở cần tăng cường thêm nhân lực, ứng trực, không bỏ vị trí. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc cho trụ sở Ban TCD Trung ương, tránh lúng túng khi xảy ra sự cố. Các cơ quan, ban, ngành cần có kế hoạch phối hợp cụ thể. Chậm nhất ngày 14/1 ban hành Kế hoạch phối hợp.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Phó Tổng TTCP yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị của TTCP báo cáo cụ thể tình hình, dự báo tình hình và đề xuất phương án xử lý tình huống trước 23/1/2016. Ban TCD Trung ương rà soát lại các vụ việc bức xúc để giải quyết ngay.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích