Huy động sức mạnh tổng hợp, đồng lòng, chung sức xây dựng Quận 5 ngày càng văn minh, hiện đại
07/10/2015 08:49
Sáng 28/7, Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 5, TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc với sự tham dự của 259 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 5.800 đảng viên toàn Đảng bộ quận.

​Bí thư Thành ủy TP.​HCM Lê Thanh Hải (trái) tặng hoa chúc mừng đại hội. (Ảnh: Thiên Linh)

 

Đến dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Trong nhiệm kỳ qua, Quận ủy Quận 5 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế quận phát triển theo hướng nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và giữ vững tốc độ tăng trưởng thương mại - dịch vụ - sản xuất công nghiệp. Các thành phần kinh tế quận tiếp tục phát triển, môi trường đầu tư - kinh doanh được cải thiện. Quận đã huy động tốt các nguồn lực để phát triển kinh tế, tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh và dịch vụ du lịch trên địa bàn. Doanh thu thương mại - dịch vụ tăng bình quân 19%/năm, chiếm 92% tổng doanh thu của quận; sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 10%/năm; toàn quận có hơn 9.200 cơ sở kinh tế hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, 18 hợp tác xã và hơn 17.000 hộ kinh doanh cá thể buôn bán ổn định và phát triển; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 4%/năm và tăng hơn 22% so với đầu nhiệm kỳ.

Đời sống văn hóa tinh thần của người dân Quận 5 được nâng lên rõ rệt qua nhiều chương trình an sinh xã hội. Quận dành kinh phí hơn 10 tỷ đồng để chăm lo cho đồng bào các dân tộc còn khó khăn; bình quân mỗi năm giới thiệu việc làm cho hơn 5.000 lượt người; đào tạo nghề hơn 17.000 người. Đặc biệt là, đến tháng 6/2015, Quận 5 đã được TP công nhận hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm. Đây là quận đầu tiên và duy nhất của TP trong giai đoạn 2014 – 2015 hoàn thành xuất sắc mục tiêu không còn hộ cận nghèo.

Kết quả thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận trong nhiệm kỳ qua cũng đã mang lại hiệu quả cao, như chương trình sắp xếp, cải tạo, nâng cấp các chợ truyền thống theo hướng văn minh, hiện đại; chương trình xây dựng quận “Văn minh - Sạch đẹp - An toàn”…

Trong công tác xây dựng Đảng, các cấp uỷ đã tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, tạo được chuyển biến bước đầu quan trọng. Điều này đã nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, góp phần ngăn ngừa suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Trong nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ đã kết nạp 798 đảng viên, vượt 14% chỉ tiêu nghị quyết.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải lưu ý Đảng bộ Quận 5 cần nhận thức đúng vị trí, vai trò, trách nhiệm là một trong những địa phương đi đầu của TP để có những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của TP. Cần phát huy hơn nữa tính năng động, sáng tạo, có giải pháp tạo sự đột phá trong huy động và phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng, lợi thế để phát triển thật mạnh dịch vụ, nhất là các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của từng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của từng doanh nghiệp. Chú ý phát triển đa dạng các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế như tài chính, ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, du lịch và các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh. Kết hợp giữa loại hình chợ truyền thống với đẩy mạnh phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thành phần kinh tế phát triển, tham gia thực hiện hiệu quả, sâu rộng các giải pháp bình ổn thị trường.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải yêu cầu quận cần nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, phát triển đô thị; làm tốt việc công khai cho nhân dân và doanh nghiệp nắm rõ quy hoạch, trên cơ sở đó huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng các dự án, công trình kinh tế, văn hóa, xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quận 5 văn minh, hiện đại; vừa tăng cường đầu tư công, vừa đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng các công trình dân sinh, qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời những bức xúc, khiếu nại, tố cáo của công dân; giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện, tồn đọng kéo dài, không để phát sinh điểm “nóng” ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ Quận 5 cần tập trung xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh; xây dựng hệ thống chính trị quận ngày càng vững mạnh. Tiếp tục kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa XI, các nghị quyết của Trung ương, chương trình hành động của Thành ủy về xây dựng Đảng gắn với nâng cao hiệu quả học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Chăm lo thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó chú trọng cán bộ nữ, trẻ, cán bộ người Hoa. Xây dựng ý thức phục vụ nhân dân trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chống phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân, doanh nghiệp. Giữ vững, tăng cường hơn nữa mối quan hệ máu thịt giữa Đảng bộ với nhân dân; chăm lo, thực hiện tốt các chính sách an dân, góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, người Việt, người Hoa đều đồng lòng, chung sức, tích cực tham gia thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo chương trình, đại hội diễn ra đến ngày 29/7/2015.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích