Đồng Nai: Kiên quyết xử lý nghiêm đảng viên, tổ chức Đảng vi phạm
05/12/2015 10:10
Theo Tỉnh ủy Đồng Nai, từ khi có Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, công tác xây dựng Đảng của địa phương đã được triển khai thực hiện quyết liệt.

​Đường phố Biên Hòa, Đồng Nai (Ảnh: K.V)

 

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã chỉ đạo hướng dẫn sinh hoạt chi bộ trong các loại hình tổ chức cơ sở Đảng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung và ban hành 11 văn bản quy định liên quan đến công tác cán bộ. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã thành lập thí điểm 4 ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân ở các huyện như Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và thành phố Biên Hòa. Đồng thời, xây dựng quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân. Ở những nơi có cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ được thay thế, bổ sung kịp thời.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy Đồng Nai còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là những vụ việc phức tạp về đất đai, tham nhũng, tiêu cực… liên quan đến cán bộ, đảng viên mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Do vậy, nhiều năm, toàn tỉnh Đồng Nai không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém. Các tổ chức Đảng đều lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị từng địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần vào thực hiện thắng lợi nghị quyết Tỉnh ủy đề ra hàng năm.

Ông Phạm Văn Thuận, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc cho biết, địa phương tạo được sự đồng thuận, đồng hành, đồng tiến trong xây dựng nông thôn mới, chính là nhờ xác định cán bộ là gốc của mọi công việc. Do đó, huyện thường xuyên rà soát đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã. Đối với số cán bộ có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc sẽ được quy hoạch, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị. Ngược lại, những cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm phải được thay thế. Xuân Lộc đã thực hiện việc thay thế cán bộ do không đáp ứng với tiến độ công việc ở nhiều xã, như Xuân Định, Bảo Hòa, Lang Minh, Xuân Tâm và Xuân Hưng.

Một trong nhiều việc huyện miền núi Tân Phú khắc phục sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 là quyết tâm thực hiện dự án chợ trung tâm thị trấn Tân Phú. Dự án này đã được quy hoạch hơn 10 năm nhưng vẫn chưa triển khai được. Đây là dự án điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại trên địa bàn nhưng trước đây, do thiếu sự quyết tâm của huyện nên trì trệ kéo dài, ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch. Sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, đến nay dự án đang được triển khai.

Sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai còn tăng cường chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc đưa công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí là nội dung quan trọng để kiểm điểm công tác theo định kỳ và đưa vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm của cấp ủy và tổ chức Đảng các cấp để triển khai thực hiện. Bên cạnh thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cũng được tăng cường. Nhiều vụ việc được Đồng Nai xử lý kịp thời, thẳng thắn. Theo đó, từ sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 đến nay, Đồng Nai đã đấu tranh ngăn chặn, xử lý trên 700 cán bộ, đảng viên sai phạm, chiếm hơn 1,2% tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ tỉnh.

Một mặt xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm, mặt khác Đồng Nai luôn coi trọng xây dựng những điển hình tiên tiến. Trong đó, từ năm 2011 đến nay, các cấp ủy trực thuộc đã biểu dương khen thưởng trên 200 tập thể và trên 600 cá nhân là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời, các cấp, các ngành còn tích cực tổ chức các hội thi kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm nhân rộng những tấm gương học và làm theo Bác.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai còn quan tâm chỉ đạo triển khai và thực hiện việc nêu gương trong cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Đồng thời, Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể đối với các chức danh lãnh đạo quản lý. Hàng năm, Tỉnh ủy còn chỉ đạo kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể lãnh đạo và các cá nhân lãnh đạo, sau đó có kết luận nhận xét công khai bằng văn bản gửi đến từng thành viên. Từ đó, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao.

Bà Nguyễn Bạch Tuyết, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đã chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực tiễn, đổi mới lề lối làm việc; giữ gìn đạo đức lối sống. Đã nhận dạng rõ hơn, sâu sắc hơn, cảnh báo và bước đầu ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được chỉ đạo điều tra, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, tỉnh Đồng Nai xác định, phải coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục có hiệu quả hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo nghị quyết này. Tăng cường kiểm tra, giám sát người đứng đầu các ngành, địa phương trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong giải quyết những vụ khiếu kiện, bức xúc của nhân dân, việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên; kiên quyết xử lý nghiêm những đảng viên, tổ chức Đảng vi phạm, đảm bảo giữ gìn kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Đề cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tăng cường công tác dân vận, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích