Đổi mới công tác khen thưởng, kịp thời tuyên dương nhân rộng các điển hình
08/12/2015 17:00
Trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và các cấp, các ngành đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều đổi mới trong công tác thi đua, khen thưởng.

Thành phố Hà Nội có lễ tuyên dương riêng dành cho công nhân hằng năm. (Ảnh: HH)

 

​Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã kịp thời phát hiện, biểu dương và khen thưởng kịp thời những điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc, góp phần khích lệ, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Tăng cường khen thưởng cho người trực tiếp lao động, sản xuất 

Thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua các bộ, ban, ngành, địa phương đã quan tâm chỉ đạo và có những giải pháp cụ thể để tăng cường khen thưởng nhiều hơn cho công nhân, nông dân, người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác. Đây cũng là điểm mới trong công tác khen thưởng trong 5 năm qua. 

Tại Hà Nội, địa phương có riêng chương trình tuyên dương Công nhân giỏi Thủ đô hằng năm nhằm kịp thời động viên khích lệ đội ngũ công nhân lao động tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao giỏi, lao động sáng tạo”. Các cấp Công đoàn trên địa bàn luôn quan tâm, động viên, khen thưởng đối với những đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong các nhà máy, xí nghiệp, hướng các phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ chính trị, trọng tâm của địa phương, ngành, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội hằng năm. Theo tâm sự của anh Hoàng Bá Phong – công nhân Cty CP Nhựa Hà Nội, một trong 124 công nhân được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2014: “Để đạt được công nhân giỏi là khó, nhất là công nhân giỏi cấp Thủ đô. Tuy nhiên, nếu nỗ lực phấn đấu và được lãnh đạo, đồng nghiệp trong Cty chia sẻ, giúp đỡ thì mọi người lao động đều nỗ lực phấn đấu để có thành tích cao nhất và có thể đạt danh hiệu cao quý này. Đó là động lực để mỗi người cùng phát huy trong quá trình lao động”. 

Là người phụ nữ nhỏ nhắn sống ở xã vùng sâu Măng Cành của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, chị Y Ró được biết đến là gương tiêu biểu trong việc giúp cho người dân ở các làng vùng sâu trong xã thay đổi cách nghĩ. Đặc biệt, chị đã giúp phụ nữ trong xã biết tiết kiệm, không ỷ lại, tập trung phát triển kinh tế để thoát nghèo. Chị đã được các cấp, các ngành ghi nhận và là đại biểu chính thức dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm nay. Chị rất vui khi được về Thủ đô Hà Nội để được gặp gần 2000 tấm gương tiêu biểu khác để cùng học hỏi cách nghĩ, cách làm nhằm tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho quê hương. Cũng như chị Y Ró, tại Đại hội lần này, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu đến từ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã có những đóng góp xứng đáng được xã hội ghi nhận và nhân dân yêu mến. 

Theo đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, công tác khen thưởng thời gian qua có nhiều đổi mới, hướng về cơ sở, tăng cường khen thưởng cho người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác, tập thể, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa. Khen thưởng đảm bảo minh bạch, khen đúng, khen trúng, công khai, chính xác, kịp thời để những tập thể, cá nhân được khen thưởng thực sự mang tính giáo dục, động viên và nêu gương, có tính lan tỏa. Các trường hợp được khen thưởng chủ yếu là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ được giao, các tấm gương dũng cảm trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, những cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong đấu tranh phòng, chống tội phạm đã được các cấp tổ chức trao thưởng ngay tại khu dân cư, kết hợp với tuyên truyền gương người tốt, việc tốt... 

Trong 5 năm qua, công tác khen thưởng đối với người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu... đã có nhiều chuyển biến tích cực: Khen thưởng Bằng khen cấp bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chiếm tỷ lệ trên 50%. Khen thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động các hạng, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc chiếm tỷ lệ 15%. 

Công tác khen thưởng đã kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị cùa đất nước, của bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương, như: Khen thưởng nhân kỷ niệm 5 năm hợp tác Việt Nam - Lào; 65 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ; 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm thành lập Ọuân đội nhân dân Việt Nam, 70 năm thành lập lực lượng Công an nhân dân, 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; khen thưởng thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây đựng Nhà máy thủy điện Sơn La; sơ kết 3 năm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới... 

Hàng vạn tập thể, cá nhân được tặng thưởng 

Từ sau Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII đến nay, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng 17 Huân chương Sao vàng, 85 Huân chương Hồ Chí Minh, 3.080 Huân chương Độc lập, 377 Huân chương Quân công, 31.119 Huân chương Lao động, 169 Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, 2.187 Huân, Huy chương hữu nghị, 124 Anh hùng Lao động, 81 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (thành tích trong thời kỳ đổi mới), 194 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 215 Giải thưởng Nhà nước, 4.888 danh hiệu Nhà giáo, Thầy thuốc, Nghệ sỹ, Nghệ nhân (nhân dân, ưu tú) cùng nhiều Huân, Huy chương tặng thường cho các cá nhân đạt được thành tích tiêu biểu, xuất sắc. 

   Công tác khen thưởng ngày càng chú trọng đến những người lao động trực tiếp.


Công tác khen thưởng thành tích kháng chiến trong 5 năm qua chủ yếu tập trung việc phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” thành tích thời kỳ kháng chiến và giải quyết các trường hợp khen thưởng kháng chiến còn tồn đọng tại các địa phương. Đến nay, đã có trên 60.000 bà mẹ được Chủ tịch nước quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Việc khen thưởng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thành tích thời kỳ kháng chiến theo được triển khai kịp thời. Trong 2 năm (2013, 2014), Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng cho 951 tập thể, cá nhân. Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phối hợp với các địa phương rà soát, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng cho gần 70.000 trường hợp có thành tích thời kỳ kháng chiến, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với các tập thể, gia đình, cá nhân có công giúp đỡ cách mạng, có thành tích trong các cuộc kháng chiến của dân tộc. 

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, trong 5 năm qua, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, đặc biệt là các cơ quan truyền thông để tuyên truyền các tấm gương tập thể, cá nhân điển hình. Đã có hàng chục vạn lượt tập thể, cá nhân điển hình được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương tới các địa phương đã góp phần tạo sức lan tỏa và nhân rộng những gương người tốt, việc tốt trong đời sống. Hầu hết các báo, đài Phát thanh, Truyền hình đều mở các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu gương sáng trong các phong trào thi đua. Tất cả các cấp ủy, chính quyền địa phương, các bộ, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội đã tiến hành tổng kết hằng năm và đánh giá các phong trào thi đua để khen thưởng kịp thời. 

Qua các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng đã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị vào việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quôc. Công tác khen thưởng kịp thời đã thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo động lực to lớn, góp phần phát triển kinh tế nhanh, bền vững, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ gìn hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích