Để nông dân gắn bó với đồng ruộng
18/11/2015 15:50
Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XII của Đảng, nội dung về phát triển nông nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều người dân.

​Ảnh mi​nh họa

 

* Bà Đào Thị Thêm (Đông Anh, Hà Nội): Là một người nông dân, tôi cho rằng, thực trạng “bờ xôi ruộng mật” nhưng bị bỏ hoang không phải là hiếm. Điều này đã tác động không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và tâm lý người dân khu vực nông thôn, gây lãng phí trong việc sử dụng quỹ đất nông nghiệp. Theo tôi, nông dân bỏ ruộng vì một số nơi đồng ruộng trũng, tưới tiêu không thuận lợi, giao thông nội đồng khó khăn. Bên cạnh đó là giá cả vật tư cao, chi phí dịch vụ tăng. Trong khi đó, giá nông sản liên tục phập phù, thường bị rớt giá khi được mùa. Còn ở làng tôi hiện nay, những lao động trẻ chọn đi làm ở khu công nghiệp bởi thu nhập cao hơn, chỉ còn những người sức khỏe kém và người cao tuổi ở nhà làm ruộng.

Từ thực trạng trên, tôi cho rằng, Đảng và Nhà nước cần có chính sách quản lý đất đai một cách hợp lý, sát với thực tiễn hơn; có chính sách hỗ trợ thiết thực cho bà con nông dân. Cũng cần nói rằng, nhiều khu ruộng người dân không gieo cấy nhưng cũng không ai thuê mượn, do đó, tôi cho rằng Đảng, Nhà nước cần có định hướng, cơ chế, chính sách để khuyến khích những người có điều kiện, có nhu cầu tập trung vốn đầu tư vào sản xuất phát triển nông nghiệp theo mô hình nông trại, trang trại.

* Chị Nguyễn Bích Hảo (Thạch Thất, Hà Nội): Tôi cho rằng, sản xuất nông nghiệp quá bấp bênh, thu nhập thấp. Tôi tính, nếu cấy lúa hai vụ, cộng với chăm chỉ làm rau trong điều kiện mưa thuận, gió hòa thì trừ chi phí phân bón, giống, mỗi năm người nông dân cũng chỉ thu được khoảng 5 triệu đồng. Trong thời giá hiện nay, đi làm ruộng phụ thêm đủ ăn chứ thu nhập như vậy quá thấp, không thể đủ để gia đình tôi trang trải cho những nhu cầu sinh hoạt đơn giản. Chính vì vậy, thanh niên như chúng tôi chọn đi làm công nhân tại các khu công nghiệp để được thu nhập cao hơn.

Về vấn đề xây dựng nông thôn mới, tôi đồng ý rằng chương trình này đã đạt được những kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân ở nông thôn ngày càng được nâng cao. Tuy vậy, tôi cho rằng thời gian tới, cần đặc biệt quan tâm vấn đề xử lý rác thải, nước thải, khí thải làm ô nhiễm môi trường. Đảng, Nhà nước cần có chế tài mạnh hơn nữa, kiên quyết hơn nữa trong xử lý các vi phạm làm ô nhiễm môi trường; cần có chủ trương hình thành nhà máy xử lý rác thải tập trung có như vậy mới giải quyết có hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn.

* Ông Nguyễn Văn Tổng (Quỳnh Phụ, Thái Bình): Về vấn đề nông nghiệp, tôi quan tâm tới giá nông sản. Hiện nay, giá nông sản thấp, một số nông sản khó tiêu thụ như: Hành, tỏi, thanh long, mía...

Tôi đề nghị Đảng, Nhà nước có chính sách quan tâm đến quy hoạch trồng lúa chất lượng cao, xây dựng các cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam xuất khẩu, có chính sách hỗ trợ nông dân liên kết với doanh nghiệp, tăng cường việc áp dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.

Cũng có một thực trạng hiện nay là nông dân không còn gắn bó với đồng ruộng. Thậm chí, qua báo chí tôi được biết có những vùng nông dân còn trả lại ruộng đất. Do đó, tôi cho rằng, để nông dân gắn bó với đồng ruộng, Nhà nước cần hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ đất lúa, giúp người dân ổn định cuộc sống ngay trên mảnh đất của mình. Còn khi người nông dân không còn nhu cầu sử dụng ruộng đất nữa thì cần có cơ chế thế nào để cho những nông dân có nhu cầu thâm canh.

Về việc xây dựng nông thôn mới, tôi cho rằng, Đảng, Nhà nước cần có chủ trương huy động nguồn vốn tài trợ từ các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp làm ăn thành đạt, cùng với việc cân đối, phân bổ các nguồn vốn vay trong và ngoài nước để đầu tư hoặc vay dài hạn với lãi suất thấp, ưu đãi cho các xã xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn mới.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích