Để đạt 1 triệu doanh nghiệp, phải có chương trình khởi nghiệp quốc gia
27/10/2015 15:42
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện cả nước có 500.000 DN, vậy cần phải “đặt hàng” thanh niên trong việc phát triển kinh tế 5 năm tới, cũng như góp phần để có 1 triệu DN.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam

 

Tại Hội nghị lấy ý kiến cán bộ, đoàn viên thanh niên góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam  trăn trở về việc thanh niên-chủ nhân tương lai của đất nước cần có những định hướng cụ thể để có thể đóng góp cho đất nước trong 5 năm tới.

Vai trò của thanh niên việc phát triển 1 triệu doanh nghiệp

de dat 1 trieu doanh nghiep, phai co chuong trinh khoi nghiep quoc gia hinh 0 

     Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam 

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện cả nước có 500.000 doanh nghiệp, vậy thanh niên phải làm gì để trong 5-10 năm tới góp phần để có 1 triệu doanh nghiệp. Trung ương Đoàn cần có đề án để hình thành lực lượng doanh nghiệp trẻ góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Thanh niên cần có chương trình tham gia hình thành từ 100-200 mô hình HTX kiểu mới ở địa phương trong đó lớp trẻ chính là người quản lý để tạo ra hình mẫu trong phát triển nền nông nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho biết, theo một cuộc điều tra, phỏng vấn sinh viên gần đây, có trên 90% sinh viên mong muốn có công việc ổn định, rất ít sinh viên mong muốn khởi nghiệp làm chủ doanh nghiệp tương lai.

“Nếu không thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cao, rất khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong tương lai. Chúng ta cần có một chương trình khởi nghiệp quốc gia. Chuyển đổi 2,7 triệu hộ kinh doanh cá thể, xây dựng HTX kiểu mới, chuyển đổi các hộ kinh doanh thành các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vệ tinh của các tập đoàn kinh tế tư nhân”- ông Tuấn nói.

Ông Mai Hữu Tín, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ cho rằng, Dự thảo văn kiện đã xác định kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, vốn, kinh nghiệm doanh nghiệp của ta thua xa doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế, để tồn tại, các doanh nghiệp trẻ trước hết phải lấy tinh thần và niềm tin của chính mình.   

de dat 1 trieu doanh nghiep, phai co chuong trinh khoi nghiep quoc gia hinh 1 

                                 Ông Mai Hữu Tín, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ

“Doanh nghiệp trẻ chấp nhận làm việc gấp đôi gấp 3 người khác để tồn tại, nhưng chúng tôi cần có niềm tin. Để có niềm tin các doanh nghiệp trẻ cần có môi trường kinh doanh chắc chắn, có hỗ trợ của Nhà nước để họ coi đây là động lực để phát triển. Nếu như những doanh nhân trẻ thành công, chính họ là chất xúc tác cho thanh niên noi theo”- ông Mai Hữu Tín nói.

Hãy tin tưởng giao nhiệm vụ cho những nhà khoa học trẻ

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, hiện nay chúng ta vẫn thiếu những mô hình tập hợp nông dân xây dựng HTX. Muốn có đột phá trong nông nghiệp cần xây dựng HTX kiểu mới với những đột phá trong năng lực quản trị, ứng dụng KHKT và nguồn vốn đầu tư. Trung ương Đoàn nên hình thành một lực lượng như thanh niên xung phong trước đây đi xây dựng những mô hình HTX kiểu mới, với trọng tâm là thu hút nguồn tri thức trong thanh niên để qua đó đột phá, phát huy nguồn nhân lực trẻ được đào tạo bài bản. Nếu làm được, những mô hình này sẽ thu hút được thanh niên tham gia làm nông nghiệp.

Ông Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cũng nhấn mạnh vấn đề phát triển nguồn nhân lực. “Phải coi việc phát triển giáo dục phải đạt tới mục tiêu là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Theo ông Vũ Mão, đào tạo nguồn nhân lực thực chất là đào tạo lực lượng lao động trẻ có nền tảng kiến thức tốt và phát triển toàn diện. Nhà nước cần khai thác tốt nhất tiềm năng và khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Phải giáo dục cho lớp trẻ tình yêu gia đình, tình yêu Tổ quốc, tình yêu đồng bào. Trong đó, cần nhấn mạnh vào vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước như đã quy định trong Luật Thanh niên.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam- ĐH Bách Khoa (Đại học quốc gia TP.​HCM) cho rằng, KHCN chưa phát triển vì cơ chế tài chính lỗi thời, bất cập. Từ thực tế trên GS Sơn Nam đề nghị cần đổi mới về cơ chế tài chính, cách đầu tư cho các dự án, phòng thí nghiệm. Cần coi trọng nguồn nhân lực trẻ tại các trường đại học, nhiều trí thức chưa được tạo điều kiện tốt để làm việc và cống hiến. Có nhiều bạn trẻ đi du học về có trình độ nhưng phải giã từ việc nghiên cứu vì chính sách đãi ngộ không phù hợp. “Nguồn tri thức trẻ là vốn quý quốc gia. Đảng, Nhà nước hãy tin tưởng giao nhiệm vụ cho những nhà khoa học trẻ”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới Trung ương  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Mặt trận có kiến nghị về một chương trình khởi nghiệp quốc gia để hỗ trợ tuổi trẻ khởi nghiệp đi sâu vào những lĩnh vực, như lớp trẻ tham gia làm doanh nghiệp, xây dựng HTX kiểu mới, các doanh nghiệp KHCN... “Trung ương Đoàn có các tọa đàm về việc lớp trẻ đi vào nghiên cứu KHCN để có mô hình và phương án hỗ trợ, cùng với đó cần góp phần vào việc hình thành thị trường lao động hiệu quả cho lớp trẻ”.


VOV
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích