Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế
25/01/2016 08:23
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện chính trị trọng đại đối với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta; đồng thời, thu hút sự chú ý đặc biệt của các phương tiện truyền thông quốc tế.

​Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Với nhan đề bài viết “Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã, tờ ChinaDaily (Trung Quốc), ngày 21/1, đưa tin chi tiết: Hơn 1.500 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã về dự Đại hội. Đại hội có chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa đất nước cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Tại sự kiện chính trị quan trọng này, các đại biểu sẽ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong 5 năm qua; nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới của đất nước; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong 5 năm tới.

Với bài viết: “Điểm nhấn của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam”, trang điện tử của Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc (CCTV) nhận định: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. Bài viết nhấn mạnh: Trong 86 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo giai cấp công nhân Việt Nam và những người đấu tranh chống thực dân và đế quốc xâm lược; đạt được chiến thắng lịch sử trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Đánh giá những cơ hội và thách thức trong môi trường quốc tế hiện nay, bài viết nêu bật những nỗ lực đặc biệt của Việt Nam trong công tác chuẩn bị, bảo đảm thành công cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII. Theo bài viết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam “đã thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông toàn cầu, trong đó tập trung vào tiến trình của Đại hội, kết quả và những tác động của Đại hội”.

Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba và là tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất Cuba, cũng đã có bài viết giới thiệu các chủ đề chính của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trích dẫn những thông tin được công bố trong buổi khai trương Trung tâm báo chí Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Granma cho biết, Đại hội lần này sẽ tập trung vào các nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp và hiện đại.

Hãng thông tấn Prensa Latina (Cuba) có bài viết nhận định, trong 30 năm thực thi chính sách đổi mới vừa qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng cả về kinh tế – xã hội, văn hóa, chính trị và ngoại giao. Trong đó, thành tựu nổi bật cần nhắc đến chính là sự chuyển mình của Việt Nam, từ một quốc gia nghèo trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, giành được vị thế quốc tế đáng kể trong quan hệ ngoại giao cũng như thương mại. Bài viết nhấn mạnh: Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII với trọng tâm đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp và hiện đại.

 

Hãng thông tấn Prensa Latina (Cuba) liên tục đăng tải thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam (Ảnh: Khánh Linh)

Hãng thông tấn AP (Mỹ) nhấn mạnh: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong 8 ngày sẽ bầu ra những nhà lãnh đạo mới trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới, gồm các vị trí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội, dẫn dắt đất nước vượt qua các thách thức hiện nay.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thảo luận và thông qua kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội chi tiết trong vòng 5 năm tới, nhằm nỗ lực xây dựng theo đà tăng trưởng kinh tế ấn tượng gần 7%/năm, một trong những tỷ lệ tăng trưởng cao nhất châu Á. Với một loạt thỏa thuận thương mại, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài đang kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh những biện pháp cải cách, trong đó có cải cách ngành ngân hàng và thúc đẩy hơn nữa việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Cùng chia sẻ nội dung này, hãng tin Deutsche Welle (Đức) nhấn mạnh: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thông qua một lộ trình kinh tế trong 5 năm tiếp theo, để giúp Việt Nam xây dựng và phát triển dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng gần 7% mỗi năm – một trong những tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất của châu Á.

Tờ Independent (Anh) đưa tin: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ bầu ra các nhà lãnh đạo mới, những người sẽ quyết định tốc độ cải cách kinh tế quan trọng của đất nước. Bài viết trích dẫn một số nội dung trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng do Tổng Bí thứ Nguyễn Phú Trọng trình bày, trong đó nhấn mạnh những cơ hội lớn đã mở ra, tuy vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. 

Hãng thông tấn chính thức IRNA (Iran) đưa tin: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của đất nước sau 3 thập kỷ tăng trưởng kinh tế cao với nhiều cơ hội do hội nhập với cộng đồng quốc tế. Bài viết nêu rõ: Sau 30 năm Đổi mới, nhờ những nỗ lực cải cách mạnh mẽ và hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã ghi nhận những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội quan trọng. Đáng chú ý nhất là tăng trưởng GDP bình quân hàng năm lên tới 7%/năm, GDP bình quân đầu người tăng gần 5 lần trong giai đoạn 2003 – 2015, đưa Việt Nam từ một trong những người nghèo nhất lên hàng ngũ các nước thu nhập trung bình vào năm 2010. Ngoài ra, những nỗ lực cải cách của Việt Nam trong vòng 30 năm qua cũng đã tạo ra một môi trường kinh doanh không ngừng cải tiến và vốn đầu tư tăng mạnh, đóng góp đáng kể sự phát triển của đất nước. Theo IRNA, với công cuộc Đổi mới, Việt Nam hiện được cộng đồng quốc tế xem là "một mô hình quan trọng" về xóa đói giảm nghèo, và Liên hợp quốc thậm chí đã ca ngợi Việt Nam là một trong những nước có thành công nổi bật nhất trong công tác giảm nghèo trong bối cảnh thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Hãng thông tấn của Iran nhấn mạnh: 30 năm Đổi mới đã chứng kiến ​​Việt Nam chuyển đổi để hội nhập quốc tế. Từ một nước bị cô lập và trừng phạt kinh tế, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 170 quốc gia và có quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng đã tham gia vào hầu hết các tổ chức quốc tế và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước... Đáng chú ý nhất, gần đây Việt Nam đã hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), đánh dấu một mốc mới, khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam và vai trò của đất nước trên trường quốc tế. Theo IRNA, các chuyên gia quốc tế tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đưa đất nước trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế trong khu vực và quốc tế. Việt Nam "hy vọng và tin tưởng vào chính sách đúng đắn của Đảng trong giai đoạn tiếp theo để dẫn dắt đất nước vượt qua thời điểm khó khăn, hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng” – bài viết trên IRNA nêu rõ.

Trước đó, tuần báo Kuwait Times (một trong những báo lớn của Kuwait) cũng đã có bài đánh giá Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam là “một cột mốc quan trọng” đối với Việt Nam – quốc gia nằm trong khu vực ASEAN được “công nhận về ổn định chính trị”. “Trong 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, quá trình đổi mới và phát triển kinh tế, lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng và hiệu quả” – bài viết đánh giá. Bài viết trên tờ Kuwait Times bày tỏ tin tưởng: “Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục dẫn dắt Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và tích cực trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi; bổ sung những cam kết của Việt Nam trong ASEAN, WTO và tham gia vào các hiệp định thương mại tự do mới. Việt Nam cũng sẽ tăng cường quan hệ hợp tác”.


Đảng Cộng sản
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích