Chung tay xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình
12/10/2015 08:50
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM) để nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay cần phải làm cho việc xây dựng và phát triển văn hóa trở thành sự nghiệp của toàn dân.

​Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

 

Ngày 9/10, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP.HCM tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò, kinh nghiệm, thế mạnh của các đơn vị trực thuộc Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch; góp phần xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Hội thảo nhằm đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần X (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phạm Đức Hải đã đến dự.

Hội thảo đã nhận được 23 tham luận cùng 15 ý kiến thảo luận tại chỗ, tập trung vào các giải pháp phát huy vai trò, sứ mệnh của ngành văn hóa, thể thao và du lịch với sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.HCM. Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM) để nâng cao chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay cần phải làm cho việc xây dựng và phát triển văn hóa trở thành sự nghiệp của toàn dân và nhân dân là chủ thể của nền văn hóa đó. Đây là một quá trình đòi hỏi thực hiện liên tục, lâu dài với một quy trình lãnh đạo, quản lý đồng bộ, toàn diện, đề cao tính tự quản của nhân dân ở mỗi cộng đồng bên cạnh việc đổi mới phương pháp, đa dạng hóa hình thức, nội dung hoạt động phong trào.

Th.S Trịnh Đăng Khoa (Quyền Trưởng khoa Quản lý Văn hóa - Nghệ thuật Đại học Văn hóa TP.HCM) cho biết, với hơn 500 sinh viên ngành quản lý văn hóa tốt nghiệp hàng năm, Đại học Văn hóa TP.HCM là cơ sở có quy mô đào tạo nguồn nhân lực ngành quản lý văn hóa lớn nhất khu vực phía Nam. Trường có thể cung cấp nguồn nhân lực được đào tạo chính quy, bài bản đáp ứng yêu cầu hoạt động của các thiết chế văn hóa của TP. Ngoài ra, các thiết chế văn hóa cơ sở TP có thể liên kết đặt hàng trường tham gia xây dựng, thực hiện các dự án, đề án tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần phục vụ nhân dân theo yêu cầu của TP.

PGS.TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm (Phó Giám đốc Nhạc viện TP..HCM) cho rằng, mặc dù TPHCM là thị trường âm nhạc lớn nhất nước, có nhiều chương trình trình diễn âm nhạc đa dạng, phong phú nhất, có mật độ người dân được đào tạo âm nhạc hàng đầu cả nước… Tuy nhiên người dân không hẳn được thụ hưởng đời sống âm nhạc chất lượng trước sự đảo lộn các giá trị thẩm mỹ hiện nay. Để TP.HCM có một đời sống âm nhạc TP.HCM chất lượng tốt, tất cả phải bắt đầu từ giáo dục và đào tạo từ người hưởng thụ âm nhạc, người sáng tạo đến nghệ sĩ biểu diễn.

NSƯT Tạ Minh Tâm đề xuất, TP nên tổ chức chương trình biểu diễn công cộng phục vụ công chúng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, đưa những giá trị nghệ thuật chất lượng cao đến người dân. NSƯT Tạ Minh Tâm cũng đặt vấn đề các đơn vị với vai trò và kinh nghiệm của mình phải tham gia cạnh tranh thị trường cùng các đơn vị kinh doanh nghệ thuật bên ngoài, phải đưa được những giá trị tốt đẹp của mình đi vào thực tế đời sống chứ không chỉ “đóng cửa hát cho nhau nghe”. Đồng thời, các cấp chính quyền phải thực sự quyết liệt trong việc hạn chế những tác động xấu của những chương trình kém chất lượng, phản cảm cũng như những cơ quan truyền thông núp bóng Nhà nước lan truyền giá trị xấu…

Th.S Võ Công Nam cho rằng, để xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại cần phải phát triển văn hóa đọc tại TP. Trước hết cần phát triển những không gian đọc sách công cộng cho người dân TP. Cần rà soát lại hoạt động và đầu tư đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thư viện công cộng, nhất là các thư viện quận huyện. Đồng thời kiến tạo những không gian đọc sách ở những địa điểm công cộng như: công viên, bến xe, phố đi bộ… vừa tạo tiện lợi cho những người muốn đọc sách (giết thời gian trong lúc chờ tàu xe, nghỉ chân lúc đi dạo…) và làm đẹp thêm bộ mặt của TP…


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích