Cần xác định tiêu chí cụ thể cho các mục tiêu đề ra
02/10/2015 15:18
Chiều 17/9, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức lấy ý kiến của các cán bộ Đoàn chủ chốt, Hội đồng đội, trí thức trẻ, công dân trẻ tiêu biểu thành phố từ năm 2006 – 2014 cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020.

​Ảnh mi​nh họa

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn TP.HCM chủ trì hội nghị. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Lê Văn Minh đã đến dự.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Minh đã thông tin một số điểm mới, nổi bật của dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X của TP.HCM: TP.HCM mạnh dạn đề xuất xây dựng “chất lượng sống tốt” vào mục tiêu tổng quát, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận những điều kiện tối thiểu về y tế, giáo dục, cơ sở vật chất; Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị” để TP.HCM xứng tầm một đô thị văn minh, hiện đại. Và lần đầu tiên, lĩnh vực khoa học - công nghệ được tách ra mục riêng trong dự thảo báo cáo chính trị lần này chứng tỏ tầm quan trọng của khoa học - công nghệ cho sự phát triển ngày càng được quan tâm. Cũng lần đầu tiên sau 9 kỳ Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM có một thư ngỏ chân tình và cầu thị, mong muốn lắng nghe đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân vì sự phát triển chung của TP…

Nhiều ý kiến thể hiện nhiệt huyết tuổi trẻ đã được đưa ra tại Hội nghị. Trong đó, lĩnh vực khoa học - công nghệ được đặc biệt quan tâm với nhiều đề xuất xây dựng các cơ sở vật chất phục vụ phát triển lĩnh vực này, như: các trung tâm nghiên cứu khoa học vừa là nơi đào tạo, vừa tạo “đầu ra” cho nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng bảo tàng về khoa học - công nghệ để giới thiệu tất cả các sáng tạo của giới khoa học TP; khu vui chơi khoa học thực tiễn cho thiếu nhi, giúp thiếu nhi sớm tiếp cận, tìm hiểu và yêu thích sáng tạo khoa học… Nhiều ý kiến đề nghị TP có những cơ chế, giải pháp đầu tư cho khoa học - công nghệ, tạo điều kiện cho trí thức, nhà khoa học trẻ phát huy khả năng, tạo môi trường ứng dụng sáng tạo khoa học vào đời sống.

Đồng chí Cao Văn Đức (Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Công nghiệp Trung ương tại TP.HCM) đề xuất, cần quan tâm hơn đến phúc lợi xã hội cho thanh niên công nhân, như: tạo điều kiện về nhà ở; có những thiết chế văn hóa cho thanh niên công nhân; những khu chợ với hàng hóa có chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân, người lao động các Khu chế xuất, Khu công nghiệp; cần giải pháp đẩy mạnh đào tạo cán bộ xuất thân từ công nhân… Và với nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước, TPHCM cần đề xuất với Trung ương có quy định về mô hình tổ chức Đảng ở các đơn vị thoái vốn Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi duy trì hoạt động Đoàn đã có ở đây…

Đông chí Trần Nguyễn Ngọc Phương (Phó Bí thư Quận đoàn 8) kiến nghị: phải nâng cao trình độ đội ngũ công chức cấp cơ sở; cần có sự phân định rõ trách nhiệm từng ban, ngành để tránh tình trạng lấn việc, trách nhiệm chồng chéo như hiện nay. Đặc biệt, cần có cơ chế bảo vệ những cán bộ, đảng viên mạnh mẽ lên tiếng chống tiêu cực.

Nhiều ý kiến cho rằng cần gắn việc phát triển khoa học - công nghệ với đảm bảo an ninh mạng; nên có chiến lược, chính sách gắn kết người dân nhập cư để họ có trách nhiệm với TP.HCM và tận tâm cống hiến; để giảm ùn tắc giao thông cần nâng chất lượng vận tải công cộng song song với phát triển phương tiện giao thông, hệ thống giao thông.

Phó Bí thư đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM Trần Tuấn Phương cho rằng, cần có tư duy mới trong việc chỉnh trang đô thị, cảnh quan phù hợp hơn là chỉ đẹp mắt, nên phát triển song song đặc biệt là song song với xây dựng cơ sở hạ tầng cần phát triển thêm nhiều mảng xanh; cần khảo sát lại các cầu vượt cho người đi bộ để có sự phân bổ hợp lý, nhất là khu vực quanh trường học nơi lưu lượng giao thông rất lớn.

Có nhiều ý kiến cho rằng, cần xác định những tiêu chí rõ ràng, các thông số cụ thể, căn cứ để đánh giá TP.HCM có “chất lượng sống tốt” là “trung tâm lớn của Đông Nam Á”.

Tất cả những ý kiến đóng góp tại Hội nghị sẽ được Thành đoàn TP.HCM tổng hợp và trình lên Thành ủy để góp tiếng nói của tuổi trẻ TP vào Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích