Cần quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân
12/10/2015 08:40
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, tôi nhận thấy phần đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP cơ bản sát hợp tình hình và những kết quả mà TP đã làm được trong nhiệm kỳ qua.

​Ảnh mi​nh họa

 

Đó là: “Cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung sức thực hiện các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội, hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn”. Trong phần phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, Dự thảo đã chỉ ra là Thành phố sẽ “quan tâm giải quyết tốt các vấn đề bức xúc xã hội, đặc biệt chú trọng giải quyết tốt vấn đề lao động, tạo điều kiện để mọi người đều có việc làm và thu nhập ổn định, đủ điều kiện sống và tái sản xuất sức lao động; chú trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp…”.

Hiện nay, các khu chế xuất – khu công nghiệp của TP đang thu hút một lượng lớn công nhân từ các tỉnh, thành trên cả nước tới làm việc, đây là đội ngũ có những đóng góp lớn đối với sự phát triển của TP. Thời gian qua, mặc dù TPHCM được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về an sinh xã hội, chăm lo đời sống của công nhân, người nghèo nhưng nhìn chung cuộc sống của phần lớn công nhân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhu cầu nhà ở chưa được đáp ứng tốt, đời sống tinh thần còn nhiều bất cập.

Để hướng tới một thành phố “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, theo tôi trong nhiệm kỳ tới TP cần quan tâm nhiều hơn nữa đến an sinh xã hội, trong đó có việc xây dựng nhà ở cho công nhân trên địa bàn TP. Vì vậy, theo tôi trong thời gian tới, muốn xây dựng được các khu nhà trọ cho công nhân ngoại tỉnh, Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp cần xác định cụ thể quỹ đất dịch vụ hoặc đất xây dựng nhà máy nhưng chưa cho thuê để tham mưu UBND TP kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép sử dụng một phần quỹ đất này để xây dựng nhà ở cho công nhân phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. UBND TP cần tạo điều kiện đẩy nhanh việc thực hiện các thủ tục, giúp chủ đầu tư sớm hoàn chỉnh các thủ tục, điều kiện (đất sạch, có giấy phép xây dựng), tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ và xem xét hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay (tùy theo ngân sách)... nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu nhà ở công nhân.

Ngoài ra, cùng với việc kêu gọi và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, theo tôi Thành phố cần yêu cầu các chủ dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cũng như có kế hoạch lập quy hoạch xây dựng nhà ở và phải ưu tiên có những công trình phúc lợi đi kèm như: nhà trẻ, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng...​


ThS. Vũ Trung Kiên (Học viện Chính trị - Hành chính khu vực 2)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích