Cần những chính sách tạo sự bứt phá cho TP.HCM
13/08/2015 18:00
Ngày 13/8, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các ban Đảng Trung ương góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TP. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì hội nghị.

​Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Đến dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng Trung ương. Về phía TP, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP; Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

“Nghĩa tình” là một nét đặc trưng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng cho biết, qua quá trình phát triển, TP đã rút ra được những kinh nghiệm của thành công là: phát huy sức mạnh tổng hợp; phát triển kinh tế gắn với phát triển con người; cùng với chú trọng thực tiễn, TP đã tập trung nhân rộng mô hình hay, phát huy vai trò, vị trí của TP là nơi lan tỏa vì cả nước. Bên cạnh đó, TP luôn tìm cách khơi dậy tinh thần đoàn kết của đội ngũ đảng viên; các chỉ tiêu phát triển, mục tiêu chung bám sát Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020. Thành ủy TP.HCM mong muốn các ý kiến đóng góp sẽ giúp TP có sự bứt phá, phù hợp truyền thống năng động, sáng tạo của TP; các giải pháp để TP khai thác nguồn lực cho sự phát triển; cơ chế vùng để phát huy vai trò, trách nhiệm của từng địa phương trong vùng.

Các đại biểu thống nhất đánh giá, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TP được chuẩn bị bài bản, công phu, nêu kỹ các chỉ tiêu dựa trên cơ sở khoa học, có tính thuyết phục cao và liên tục cập nhập tư liệu. Dự thảo văn kiện có chất lượng tốt, tính khái quát cao, kết hợp được lý luận với thực tiễn, bám sát tình hình của TP; đồng thời có nhiều vấn đề mới cho cả nước.

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TP.HCM đã nêu được giá trị cốt lõi của TP trong chủ đề đại hội là: “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Đây là “đặc sản” của TP vì tính chất “nghĩa tình” được thể hiện trong tất cả hoạt động, chương trình của một TP luôn đi đầu “cùng cả nước, vì cả nước”.

Cùng quan điểm này, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí cho rằng, “nghĩa tình” là một đặc trưng của TP; để làm rõ hơn nội hàm của cụm từ “nghĩa tình” nên có thêm cụm từ “thân thiện” để câu chủ đề mềm mại hơn.

Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Tuấn Phong đánh giá, tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là đặc điểm nổi bật của TPHCM. TP luôn đi trước cả nước không chỉ về mặt vật chất mà còn đóng góp chính sách, mô hình phát triển, tư duy lãnh đạo cho cả nước. Những kết quả đạt được của TP.HCM là rất quan trọng, có tính toàn diện, thể hiện tiềm năng, sức sống mạnh mẽ của TP.

Tạo sự bứt phá cho TP

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, TP cần tạo được sự đột phá năng lực cạnh tranh, theo đó Báo cáo chính trị nên nhấn mạnh một số ngành chủ yếu của TP: trung tâm tài chính, mua sắm, dịch vụ. Để phát triển dịch vụ phải có cơ chế tạo cầu và cung cho hoạt động tư vấn ra đời. Cùng với đó, TP cần có phong trào đổi mới mạnh mẽ, xây dựng TP khởi nghiệp. TP.HCM đã thật sự là đầu tàu kinh tế của cả nước. Để tiếp tục phát triển, TP cần nhìn, so sánh với các TP lớn trong khu vực Đông Nam Á để nâng cao tính cạnh tranh, phát triển. Ngoài ra, việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các công ty đa quốc gia rất quan trọng, TP.HCM nên sớm có quy hoạch để kéo các công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại TP.

Để tạo bước đột phá cho TP.HCM, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Thanh Bình đề xuất: TP nên xem xét để sớm chuyển dịch cơ cấu lao động cùng với chuyển dịch kinh tế. Đây là việc rất quan trọng cần được ưu tiên để TP thực hiện các chương trình đột phá. Đồng chí Trần Thanh Bình cũng cho rằng, vẫn chưa có cơ chế cho TP bứt phá, phát huy hết tiềm lực vốn có của mình. Vì vậy, Ban Kinh tế Trung ương có thể xem xét thống nhất các Bộ liên quan, kiến nghị Bộ Chính trị tìm cơ chế phù hợp trong khuôn khổ Hiến pháp để TP tạo được sự bứt phá.

 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ (đứng) đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Về nội dung này, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí đề xuất, TP.HCM cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực; khai thác, sử dụng nguồn lực hiện có một cách hiệu quả. TP.HCM có điều kiện hơn các địa phương khác, vì vậy nên quan tâm đến đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, mở rộng phạm vi đào tạo nghề có tính chất quy mô quốc gia. Đồng chí cho rằng, hướng phát triển thành trung tâm tài chính là đúng đắn, TP nên coi đây là mũi nhọn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cảm ơn những ý kiến tâm huyết, xác đáng, sâu sắc, trách nhiệm của lãnh đạo các ban Đảng Trung ương góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội X Đảng bộ TP. Trên tinh thần cầu thị, TP sẽ nghiên cứu, tiếp thu một cách tối đa các ý kiến này. Theo đồng chí Lê Thanh Hải, hiện nay còn tình trạng các địa phương trong vùng mạnh nơi nào nơi nấy làm. Do đó, TP mong muốn Trung ương có một cơ chế phát triển vùng, từ đó phân bổ nguồn lực sản xuất, nguồn lực lao động để các địa phương cùng liên kết, khai thác và phát triển.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích