Cần Giờ huy động các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế biển
07/10/2015 08:34
Sáng 23/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cần Giờ lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã khai mạc với sự tham dự của 230 đảng viên, đại diện cho 2.032 đảng viên của toàn Đảng bộ.

​Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chụp hình lưu niệm với các đại biểu tại đại hội. (Ảnh: Đường Loan)

 

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho biết, 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh của huyện Cần Giờ đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Kinh tế của huyện đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt bình quân 10%/năm, tuy chưa đạt chỉ tiêu (13%/năm) nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực của toàn Đảng bộ huyện. Trong đó, sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 25,6%, thủy sản tăng 10,6%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 15,2%, xây dựng đạt 94,2%; thương mại - dịch vụ tăng 27,7%, vận tải, bưu chính viễn thông tăng bình quân 21,4%.

Trong lĩnh vực thương mại, huyện đã tập trung phát triển nhanh về cơ sở vật chất; hoạt động của siêu thị và các cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn thị trường đã hình thành hình thức mua sắm văn minh, hiện đại, góp phần cung ứng hàng hóa chất lượng với giá cả ổn định. Du lịch từng bước phát triển và đến nay toàn huyện có 31 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Hàng năm có 430.000 lượt du khách đến tham quan, du lịch…

Đáng chú ý, kinh tế nông nghiệp của huyện đã từng bước theo hướng nông nghiệp đô thị, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từng bước nâng cao năng suất, chất lượng; chuyển đổi có hiệu quả đất nông nghiệp có năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản. Hiện trong cơ cấu kinh tế của huyện khu vực nông nghiệp chiếm 35,3% (chỉ tiêu 29%), khu vực công nghiệp chiếm 24,1% (chỉ tiêu 31%) và khu vực dịch vụ chiếm 40,6% (chỉ tiêu 40%). Một số sản phẩm chế biến đã khẳng định thương hiệu (muối, khô cá dứa) đồng thời đáp ứng yêu cầu từng bước mở rộng thị trường.

Ngoài ra, phong trào “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới” đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở các xã. Hệ thống hạ tầng giao thông trong toàn huyện được đầu tư nâng cấp; hệ thống đường ống dẫn nước sạch Nhà Bè đến Cần Giờ và đường ống nhánh kết nối đến trung tâm một số xã, thị trấn được đưa vào sử dụng… Đến cuối nhiệm kỳ, huyện Cần Giờ cơ bản không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ hộ dân có nhà ở kiên cố đạt 85%. Trong nhiệm kỳ, huyện đã đầu tư 232 công trình hạ tầng kinh tế và 189 công trình hạ tầng văn hóa - xã hội, tập trung ở các công trình giao thông, giáo dục, y tế, thiết chế văn hóa cơ sở, thủy lợi… với tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt trên 10.770 tỷ đồng.

Trong công tác xây dựng Đảng, nhiệm kỳ qua toàn Đảng bộ đã đạt yêu cầu nhiệm vụ đề ra và tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong ý chí và hành động, trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tính đến ngày 30/6/2015, đã kết nạp 636 đảng viên, đạt 127,2% (vượt 27,2% chỉ tiêu Nghị quyết, vượt 15,64% chỉ tiêu phấn đấu). Tất cả đảng viên được kết nạp đều đảm bảo tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn nghiệp vụ được nâng lên so với nhiệm kỳ 2005 – 2010.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân biểu dương Đảng bộ huyện Cần Giờ đã phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, khắc phục khó khăn, năng động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cần Giờ lần thứ X đề ra. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý: đến nay, Cần Giờ vẫn là huyện nghèo nhất của TP, sự phát triển thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện. Trong nhiệm kỳ tới, huyện Cần Giờ cần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hợp lý các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế biển; đề xuất chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển kinh tế biển, làm giàu từ biển. Tiếp tục nâng cao chất lượng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ du lịch và phát triển nông nghiệp đô thị, hiện đại, hiệu quả, bền vững; chú trọng sản xuất các sản phẩm truyền thống, đặc trưng phục vụ du lịch. Huyện cũng cần đề xuất cơ chế, chính sách để mời gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, khai thác và phát huy thế mạnh, tiềm năng về rừng ngập mặn, bãi bồi, mặt nước ven sông, rạch... để phát triển kinh tế nông nông nghiệp nhanh, bền vững. Đồng thời, đề ra giải pháp hỗ trợ ngư dân phục hồi và phát triển nghề nuôi trồng, khai thác hải sản ven bờ, vì đây là ngành nghề có vốn đầu tư nhỏ, phù hợp với người dân có thu nhập thấp, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và phát huy kinh nghiệm truyền thống của ngư dân.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đề nghị huyện huy động nguồn lực xã hội cùng với Nhà nước chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách, có công, đối tượng dễ tổn thương trong xã hội; tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống trường học và chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học; xây dựng xã hội học tập; phát triển các cơ sở dạy nghề và giải quyết việc làm, đáp ứng nhu cầu về lao động của huyện trong những năm tới.

Theo chương trình, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cần Giờ nhiệm kỳ 2015 – 2020 diễn ra đến ngày 24/7.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích