Cần giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức tài
05/10/2015 07:49
Để xây dựng TP.HCM là nơi có chất lượng sống tốt, TP cần tập trung giải quyết một cách hiệu quả tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường hiện nay.

​Các đại biểu trao đổi tại hội nghị

 

Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng, bố trí cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đạo đức, phẩm chất chính trị sẽ tạo thêm động lực cho đất nước phát triển. Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội nghị Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, do Đảng đoàn Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM.

Giải quyết tốt các vấn đề dân sinh

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X đã đúng đắn khi nêu được mục tiêu cho nhiệm kỳ mới là “Xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt”. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này phải có những giải pháp phù hợp và thực hiện với quyết tâm cao. Phó Chủ tịch Hội Vật lý TP.HCM Lê Minh Triết cho rằng, nhiệm kỳ qua, TP đã có thành tựu đáng kể trong thực hiện các chương trình đột phá. Theo Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ tới TP cũng đã nêu ra 7 chương trình đột phá. Trong số đó, có 4 chương trình: giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; giảm ô nhiễm môi trường; chỉnh trang và phát triển đô thị có liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy, có thể xây dựng mục tiêu chung cho cả 4 chương trình này. Tuy nhiên, đây là những chương trình rất khó thực hiện, nên TP cần phải nỗ lực hơn.

Về nội dung này, Chủ tịch Hội Cầu – Đường – Cảng TP.HCM Hà Ngọc Trường nêu ý kiến: Các vấn đề kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm và tai nạn giao thông vẫn là thách thức của TP. Khi chúng ta hướng tới mục tiêu xây dựng TP văn minh, đáng sống thì phải tập trung giải quyết được những vấn đề này.

Riêng về vấn đề giao thông, một số đại biểu đã chỉ ra những bất cập trong phát triển giao thông hiện nay, đó là: tình trạng giao thông mất cân đối, tỷ lệ người dân tham gia giao thông đường bộ chiếm đến 98% gây rối ren trong phát triển. Thêm vào đó, số lượng xe cá nhân ngày càng tăng. Các đại biểu cho rằng, một trong những biện pháp giải quyết vấn đề này là cần thay đổi nhận thức, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Một số đại biểu kiến nghị, các cơ quan phụ trách về giao thông, chống ngập, môi trường phải đưa ra các số liệu đầy đủ, chính xác để tham mưu tốt cho các cơ quan làm nghị quyết. Có vậy, nghị quyết đưa ra mới sát thực tiễn, tính khả thi cao, tạo thêm niềm tin của nhân dân vào Đảng.

Theo Chủ tịch Hội Khoa học Thủy lợi Nguyễn Ân Niên, để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, ngập nước là do TP chưa đầu tư đúng mức công tác cho quy hoạch đô thị. Ông đề nghị thời gian tới TP cần tập trung các nguồn lực đầu tư cho công tác này để tạo sự phát triển bền vững cho TP.

Chú trọng công tác nhân sự

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là phải tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất chính trị để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước, TP. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM Thái Thị Mỹ Hạnh, khi người cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ tốt và có tâm với công việc sẽ phục vụ tốt cho đất nước và nhân dân. Điều này sẽ làm được khi Đảng biết quan tâm từng cá nhân, từng cán bộ; nhất là tuyển dụng, bố trí cán bộ phải đúng quy định, đánh giá đúng năng lực chuyên môn trước khi giao việc.

Một số đại biểu kiến nghị, để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức khi tuyển dụng nhân sự cần chú trọng nhiều hơn đến đạo đức, năng lực thực tế thay vì quá xem trọng bằng cấp. Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM Đồng Văn Khiêm cho rằng, người dân luôn tin vào Đảng, chúng ta đã có Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng” như sợi dây kết nối giữa Đảng và với nhân dân. 

Theo Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, phần chủ đề Đại hội đã đưa nội dung “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” lên hàng đầu. Vấn đề quan trọng là thời gian tới chúng ta cần cương quyết loại bỏ cán bộ tha hóa, biến chất, thực hiện tốt chủ trương “nói đi đôi với làm”. Ông Đồng Văn Khiêm kiến nghị trong các nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nên nêu rõ nội dung: Kiên quyết đưa ra khỏi Đảng những phần tử thoái hóa, biến chất, làm ảnh hưởng đến thanh danh của Đảng, mất lòng tin của nhân dân với Đảng.


Thành ủy TP.HCM
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích