Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vừa qua đời ở tuổi 91
29/06/2015 14:44
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - người có nhiều đóng góp nền tân nhạc cách mạng Việt Nam, vị giám khảo suốt 5 mùa giải "Tiếng hát mãi xanh", vừa qua đời ở tuổi 91 tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM.

​Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

 

​​​Là vị giám khảo cao tuổi nhất Việt Nam và gắn bó với "Tiếng hát mãi xanh" suốt 5 mùa giải, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được khán giả yêu mến gọi là "Ông già Tiếng hát mãi xanh". Trong đêm chung kết 2 của mùa giải 2015, nhạc sĩ vẫn giữ nguyên nét đáng yêu trên "ghế nóng" với những phát biểu dí dỏm, giúp các thí sinh thêm tự tin. Đến đêm chung kết 3, do chưa khỏe sau khi bệnh sốt xuất huyết nên nhạc sĩ không thể ngồi ghế giám khảo. Khi 9 thí sinh của vòng chung kết 2015 đến thăm, dù nằm trên giường bệnh nhưng nhạc sĩ vẫn giữ nguyên nét dí dỏm, đáng yêu thường ngày. Nhạc sĩ nói: "Thôi cho tôi nghỉ xả hơi một buổi, dưỡng sức để vô đêm chung kết và gala hai tuần tới cho nó ngon lành cái coi!" 

Sáng 27/6, bác sĩ riêng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đến nhà truyền dịch thì thông báo với gia đình là ông thiếu máu trầm trọng, cần chuyển gấp vào Bệnh viện Thống Nhất để điều trị. 

Sáng nay (29/6) gia đình thông báo nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu bị hôn mê sâu và qua đời vì suy hô hấp do viêm phế quản phổi ở bệnh nhân có bệnh bạch cầu cấp, lúc 10g15 sáng tại Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM).  

Hiện linh cữu của nhạc sĩ được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Số 5, Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM). 

​Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh 1924 tại Đà Nẵng, nhưng nguyên quán gốc của ông ở Điện Bàn, Quảng Nam. Ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1940 trong nhóm Tân nhạc, ca khúc đầu tay là Trầu cau. Sáng tác nổi tiếng nhất của ông là bài Đoàn giải phóng quân. 

Sau 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc TP.HCM ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là các bài hát phổ thơ.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông: Đoàn vệ quốc quân, Quê tôi ở miền Nam, Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội kèn tí hon, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Anh ở đầu sông em cuối sông, Những ánh sao đêm, Giải phóng quân, Thuyền và biển, Ở hai đầu nỗi nhớ...  


 
Linh Lan
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích