Gõ cửa âm nhạc số 20: Réo rắt tiếng đàn (P.1)
12/08/2014 16:01
Gõ cửa âm nhạc với chủ đề "Réo rắt tiếng đàn" sẽ giới thiệu những thông tin về cây đàn guitar và âm nhạc guitar qua các thời kì. Chương trình phát sóng lúc 14g20 ngày 13/8 trên HTV9.

​MC Trúc Đào và khách mời - Thạc sĩ Nguyễn Bách (Ảnh: Ban Ca nhạc)

 

​​Khách mời tham​ gia chương trình là Thạc sĩ Nguyễn Bách - Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Thạc sĩ Nguyễn Bách sẽ chia sẻ đôi nét về nhạc cụ guitar và các tác phẩm, tác giả nổi bật của âm nhạc guitar qua các thời kì baroque – roccoco (tiền cổ điển), classique (cổ điển) và romantique (lãng mạn). Ở mỗi giai đoạn, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm guitar nổi tiếng qua tiếng đàn của nghệ sĩ Kim Chung và nhóm tứ tấu guitar gồm các nghệ sĩ Trí Đoàn, Thanh Huy, Bá Thơ và Hoài Phương. 

Đầu tiên là thời kì tiền cổ điển với tác phẩm "Introduction et Fandango" của nhạc sĩ Luigi Boccherini. Ở thời kì cổ điển, khán giả sẽ thưởng thức tác phẩm của nhà soạn nhạc và nghệ sĩ guitar người Tây Ban Nha Fernando Sor. Cuối cùng là thời kì lãng mạn với giai điệu dễ thương của bản "Vũ điệu những bông hoa" trích từ vũ kịch "Kẹp hạt dẻ" của Tchaikovsky. Phiên bản gốc của tác phẩm này viết cho dàn nhạc, nhưng chương trình sẽ giới thiệu một phiên bản rất độc đáo chuyển soạn lại cho tứ tấu guitar.

Chương trình sẽ khép lại với chuyện mục "Hỏi & đáp". Thời kì âm nhạc ở thế kỉ 20 và màu sắc âm nhạc guitar đặc trưng Tây Ban Nha với các vũ điệu phong cách Flamenco sẽ được giới thiệu trong phần 2 được phát sóng vào lần sau. "Gõ cửa âm nhạc" sẽ được phát lại vào thứ 4 và thứ 6 hàng tuần vào lúc 8g30 và 22g30 trên kênh HTVC-Ca nhạc.

Thanh Huyền

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích