14g ngày 23/9 trên HTV9: Ca nhạc "Nam Bộ - Mùa thu kháng chiến"
18/09/2014 16:50
Chương trình sẽ mang đến những giai điệu hào hùng, tái hiện lại hào khí Nam bộ kháng chiến nói riêng và cả nước đứng lên đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc.

​Hợp xướng Nhạc Viện TP.HCM trong ca khúc "Lên Đàng" (sáng tác: Lưu Hữu Phước - Huỳnh Văn Tiểng) - Ảnh: Ban Ca nhạc

 

Đó là những ca khúc tiêu biểu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, thể hiện tinh thần chiến đấu quật cường của ngày Nam Bộ kháng chiến. Trong đó, "Lên Đàng" (sáng tác Lưu Hữu Phước - Huỳnh Văn Tiểng) được ví như lời kêu gọi mạnh mẽ, thúc giục toàn dân lên đường chiến đấu. Để chi viện cho Nam bộ, nhữnng lực lượng yêu nước từ miền Bắc đã Nam tiến. Nam bộ được tiếp thêm sức mạnh cho cuộc kháng chiến mau giành được thắng lợi. Ca khúc "Phất cờ Nam tiến" (sáng tác Hoàng Văn Thái) đã thể hiện rõ nét điều này. Phong trào xếp bút nghiêng của tầng lớp tri thức vào thời kỳ này cũng được thể hiện trong ca khúc cùng tên "Xếp bút nghiêng" (Nhạc: Lưu Hữu Phước - Lời: Huỳnh Văn Tiểng). Trong bối cảnh lịch sử ấy, bài hát "Nam bộ kháng chiến" của nhạc sĩ Tạ Thanh Sơn ra đời như là một lời tuyên thệ, lời hiệu triệu toàn dân cùng đoàn kết lại, đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược.

Các ca khúc không chỉ thể hiện tinh thần bất diệt của ngày Nam bộ kháng chiến, mà còn nói lên sự lạc quan, yêu đời của những người lính chiến đấu vì Tổ quốc. Giữa khung cảnh thiên nhiên, người lính vẫn lắng nghe tiếng chim rừng, tiếng suối róc rách và luôn tin tưởng ở thắng lợi của dân tộc. Ca khúc "Nhạc rừng" của nhạc sĩ Hoàng Việt đã nói lên tâm trạng người lính lúc ấy.

Chương trình có sự tham gia của nhóm nhạc Lửa Việt, Hợp xướng Nhạc viện TP.HCM, nhóm múa Phương Việt, với sự dẫn giải của nhạc sĩ Trần Long Ẩn.

Thanh Huyền

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích