3 tháng đầu năm 2018, kiều hối về TP.HCM đạt 1,12 tỷ USD

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 3/2018, kiều hối chuyển về TP.HCM thông qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 1,12 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM vừa cho biết, trong tháng 3/2018 đã có 190 triệu USD kiều hối chuyển về nước qua các TCTD trên địa bàn TP.HCM.


Qua đó, nâng tổng lượng kiều hối trong 3 tháng đầu năm 2018 về TP.HCM lên mức 1 tỷ 120 triệu USD, bổ sung quan trọng cho nguồn cung ngoại hối trong nước.

Nguồn kiều hối chuyển về qua cửa ngõ TP.HCM có đến trên 50% thuộc các thị trường Mỹ, Canada, Úc chuyển về nước hỗ trợ đời sống cho thân nhân ở trong nước.

Lượng kiều hối rất đều đặn qua các năm mà không bị ảnh hưởng của chính sách USD trên thị trường quốc tế đang có lãi suất cao hơn rất nhiều so với chính sách lãi suất USD 0% ở trong nước.

Ông Minh cho biết, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng do năm nay Tết Nguyên đán rơi vào giữa tháng 2 nên cao điểm kiều hối rơi vào quý I, trong khi mọi năm thường rơi vào quý IV năm trước.

Cơ quan này cũng cho biết, kinh tế vĩ mô trong nước thời gian qua ổn định và sức ép tăng tỷ giá do tâm lý thị trường bị loại bỏ nên người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền đồng. Lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết thêm, những năm gần đây, kiều hối chuyển về TP.HCM đều tăng sau mỗi năm. Những năm gần đây, kiều hối chuyển về TP.HCM tăng bình quân 8-10% mỗi năm và ông Minh dự đoán lượng kiều hối chuyển về địa bàn năm nay sẽ rất khả quan.

Trong khi đó, nhận định về dòng kiều hối, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, năm 2018, kiều hối về Việt Nam sẽ gặp nhiều áp lực. Nguyên nhân là do sự hồi phục của kinh tế thế giới và các dòng vốn đầu tư quốc tế sẽ tác động đáng kể tới dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và lượng kiều hối vào Việt Nam. 

Ngoài ra, còn do chính sách chống nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến nâng lãi suất USD trong năm nay cũng ảnh hưởng lớn tới dòng kiều hối về Việt Nam, bởi Mỹ là nước cung cấp khoảng 60% lượng kiều hối. 

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong nước vẫn đang ở mức thấp. Theo NCIF, việc Mỹ tăng lãi suất đã làm tăng áp lực tỷ giá tới VND và là một trong những nguyên nhân khiến NHNN vẫn duy trì chính sách lãi suất tiền gửi ngoại tệ 0% (áp dụng từ 18/12/2015) nhằm giảm bớt nhu cầu ngoại tệ trong nước.
Sỹ Thành