23 sinh viên y khoa Việt Nam sang Đức thực hành lâm sàng

Ngày 15/2, 23 sinh viên Khoa Y Việt - Đức thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đến Frankfurt, sau chuyến bay từ Việt Nam sang Đức.

Trước đó, ngày 5/2, Khoa Y Việt - Đức thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã làm lễ tiễn 23 sinh viên để lên đường thực hiện thực hành lâm sàng tại Cộng hòa Liên bang Đức. Nhóm sinh viên này đang tham gia chương trình liên kết đào tạo bác sĩ đa khoa với học trình sáu năm ba tháng theo chương trình đào tạo bác sĩ y khoa của Đại học Mainz tại Bệnh viện thành phố Braunschweig. Chấp hành quy định phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, nhóm sinh viên đã hoàn thành xét nghiệm virus SARS-CoV-2, sau đó bắt đầu hành trình bay sang Đức ngày 14/2/2021.

Sau chuyến bay kéo dài gần 20 tiếng, nhóm sinh viên đã đến Bildungszentrum Klinikum Braunschweig, Naumburger Str. 15, 38126 Braunschweig. Khi đến đây, các sinh viên thực hành ở Klinikum ngồi lại trên xe bus, còn các sinh viên khác xuống xe theo từng nhóm đi đến các điểm khác như: 4 sinh viên đến Klinikum Wolfsburg, 5 sinh viên đến Herzogin Elizabeth Hospital, 2 sinh viên đến Klinikum Wolfenbüttel. Sinh viên đi Wolfsburg, HEH và Wolfenbüttel sẽ có xe bệnh viện đến đón. Sinh viên của bệnh viện Braunschweig được xe bus đưa về nơi nhà ở. Nhằm tạo điểu kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên mới, trường Khoa Y Việt - Đức đã nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ, đồng nghiệp khóa trước gặp gỡ và chia sẻ thêm kinh nghiệm cho các em khóa dưới.

Sau khi bố trí xong địa điểm thực tập thực hành lâm sàng, 11g ngày 16/2, các bệnh viện đã chính thức chào mừng sinh viên Việt Nam đến thực hành lâm sàng và Thông báo Chương trình thi M3. Chuyến đi này đánh dấu bước phát triển trong quá trình đào tạo của trường Khoa Y Việt - Đức, khi lần đầu tiên có một trường y khoa tại Việt Nam gửi sinh viên y năm cuối đến thực tập lâm sàng ở một quốc gia có nền y học tiên tiến tại châu Âu.

Được biết, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được tuyển chọn để tiếp tục được đào tạo sau đại học và làm việc tại các bệnh viện của Đức hoặc châu Âu, bằng cấp sau đại học này có giá trị toàn châu Âu. Đây cũng là khóa thứ ba của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sang Đức thực tập. Trường đã có 26 sinh viên đã tốt nghiệp 100% tại Đức, 25 tân bác sĩ được Đức cấp chứng chỉ hành nghề Y khoa. Hiện tại, có 23 bác sĩ đang học sau đại học và làm việc tại các bệnh viện Đức với thu nhập ổn định. 

Mỹ Hạnh