Khởi nghiệp sáng tạo

1.900 nhà đầu tư Nhật Bản đang làm ăn tại Việt Nam

Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại, sử dụng nguồn nhân lực và xúc tiến du lịch Việt Nam - Nhật Bản diễn ra vào sáng 13/1 tại Đà Nẵng

Ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản - Chủ tịch liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cho biết: hiện có 1.900 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Đồng thời, khẳng định phía Nhật Bản rất quan tâm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Tấn Lực)

"Hiện nay, mối quan hệ Nhật - Việt đã đi vào chiều sâu trong tất các các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng. Tôi vui mừng với con số 1.900 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. 

Ngược lại hiện cũng có 370.000 người Việt Nam sinh sống và đóng góp to lớn cho hoạt động kinh tế Nhật Bản. Những người Việt từng học tập và làm việc tại Nhật Bản hiện cũng đang làm cầu nối hữu hiệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam" - ông Nikai Toshihiro cho biết.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại Việt Nam. Hai nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau mạnh mẽ. Đây là điều kiện và dư địa hợp tác trong tương lai trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và lao động.

Cũng theo Phó thủ tướng, những năm quan hai nước đã đạt được nhiều thành tựu nhưng chưa thực sự làm tốt để kết nối phát triển kinh tế, nguồn nhân lực và tăng cường sản xuất. Hiện Việt Nam trong top 25 quốc gia có khối lượng thương mại lớn nhất thế giới. Top 12 nền kinh tế hiệu quả nhất trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài. Thứ hạng cạnh tranh quốc gia liên tục nâng cao.

Năm 2019, Việt Nam đã huy động được 38 tỉ USD đầu tư nước ngoài. Phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Thông tin tới các nhà đầu tư Nhật Bản, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang trình Quốc hội sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Phó thủ tướng khẳng định khu vực đầu tư nước ngoài là thành phần quan trọng của kinh tế Vietej Nam.

Do đó, Chính phủ sẽ tạo điều kiện phát triển và cạnh tranh lành mạnh. Tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài. Tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách về đầu tư nước ngoài theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Huệ, hiện Việt Nam ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án công nghệ tiên tiến, công nghệ cao và công nghệ sạch, có giá trị gia tăng cao, không gây ô nhiễm môi trường. Hướng tới hình thành các chuỗi cung ứng, sản xuất và tiêu thụ

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh