13 tuổi khởi nghiệp từ tiền tiết kiệm làm việc nhà, 17 tuổi sở hữu công ty trị giá 30 tỷ đồng

Năm 13 tuổi, cô bé Liv Conlon ở Scotland, khởi nghiệp với số tiền 300 bảng Anh (khoảng 9 triệu đồng). Đây là tiền bé tiết kiệm khi được bố mẹ trả công làm việc nhà. Sau 4 năm, cô là chủ một công ty thiết kế có doanh thu 1 triệu bảng (30 tỷ đồng)/năm.

Khi còn đi học, Liv thường bị bạn bè bắt nạt vì thành tích học nổi trội, vì thế cô bé nhiều lần phải chuyển trường.

Năm 13 tuổi Liv Conlon dùng số tiền 300 bảng Anh mà cô bé tiết kiệm được từ những lần làm việc nhà, mua móng tay giả của Trung Quốc rồi rao bán trên mạng, thu về số tiền 5000 bảng Anh.

Nhưng Liv thấy số lãi đó không nhiều và nghe theo lời khuyên của mẹ cô mở công ty trang trí nội thất.

Ý tưởng này xuất phát từ việc mẹ Liv muốn bán căn hộ bà mua để đầu tư nhưng mãi không bán được nên Liv đề nghị mẹ để cô trang trí lại căn nhà. Nhờ thiết kế nội thất của Liv mà căn nhà của mẹ cô nhanh chóng được bán.

“Khi biết tôi không học lên đại học nữa mà rẽ ngang mở công ty, các thầy cô nói tôi đang phá hỏng đời mình. Duy nhất chỉ có mẹ ủng hộ tôi”, Liv nói.

Năm 2015 cô tìm được khách hàng đầu tiên qua mạng tại một sự kiện về bất động sản. Khi nhận được hợp đồng đầu tiên, cô đảm nhận mọi việc từ lắp ráp nội thất, treo tranh, trang trí giường ngủ. Sau đó cô liên tiếp nhận được đơn đặt hàng.

“Làm việc 18 giờ/ngày, cuộc sống của tôi khác hẳn với các bạn cùng trang lứa. Trong khi họ đi bar thì tôi đang ngồi tính toán các hợp đồng. Tất nhiên càng ngày tôi càng ít bạn” – Liv giãi bày.

Những nỗ lực của Liv đã được đền đáp, khi ngay năm đầu tiên, công ty The Property Stagers của cô có doanh thu 30.000 bảng đủ để trả lương cho bản thân.

Năm thứ hai hoạt động, công ty của cô gái tuổi teen mang lại doanh thu 1 triệu bảng (khoảng 30 tỷ đồng). “Mẹ đóng vai trò lớn trong công ty của tôi. Không có mẹ tôi không thể làm được như vậy” – Liv nói.

Hiện công ty của Liv có 10 người hoạt động ở Glasgow và Manchester. Liv còn được nhận giải Doanh nhân trẻ tiêu biểu của Anh quốc năm 2019.

“Khi mọi người phát hiện tôi mới 21 tuổi và làm chủ một công ty trị giá 1 triệu USD 5 năm nay, ai cũng choáng váng” – Liv kể. “Điều tôi muốn nhắn nhủ tới thế hệ của chúng tôi là nếu bạn có ý tưởng tốt, tuổi tác không phải là rào cản. Nếu bạn tin tưởng vào bản thân, điều gì cũng có thể”.

 

Theo Khoinghiepsangtao.vn
Xem thêm
Chiếc xe xanh