Top Chef Vietnam - Đầu Bếp Thượng Đỉnh 2019 - Tập 7

1 sao và 5 sao, chỉ cách nhau bởi một... hạt muối

Tập 7 của Top Chef Vietnam - Đầu bếp thượng đỉnh 2019 không có quá nhiều kịch tính giữa các thí sinh, mà nổi bật nhất chính là những món "ăn ngon dáng thon", cùng với hai thứ trái cây "tuyệt đỉnh" được dùng làm nguyên liệu chính là sầu riêng và khóm.

Sau 6 tập phát sóng, đội hình thí sinh ở lại đã bắt đầu thể hiện rõ những dấu ấn cá nhân đối với nhau cũng như đối với khán giả. Các chef đã hiểu nhau hơn và bắt đầu có những định hướng rõ ràng cho mình, như chef Văn Hiệp và chef Đăng Khoa cùng đặt mục tiêu là vào đến top 3, còn những chef khác hầu như đều đã định hình trong đầu ai là đối thủ của mình, như chef Yến Nhi vẫn tin rằng nếu muốn đi xa, mình phải loại một trong hai người phụ nữ còn lại, đó là chef Hương Giang hoặc chef Hải Anh.

Nhắc đến chef Hải Anh, người phụ nữ được mệnh danh là "Bà Đầm Thép", với nền kiến thức dinh dưỡng vững chắc và cách sử dụng gia vị được chef Yến Nhi đánh giá là "đáng gờm", chef Hải Anh không khó khăn để giành được chiến thắng trong phần thử thách nhanh ngay khi mở đầu. Với bản chất là một người thích đối mặt với khó khăn, ngay khi bắt trúng đề bài là ớt chuông, nguyên liệu được chính giám khảo Lý Nhã Kỳ công nhận là một trong những món "khó nuốt" của mình, chef Hải Anh đã "biến hóa" nó thành môt món salad và nước ép "thần thánh", đúng điệu "ăn ngon dáng thon" và chinh phục thành công nữ giám khảo khách mời.

Món salad và nước ép ớt chuông "thần thánh" của chef Hải Anh đã chinh phục nữ giám khảo Lý Nhã Kỳ

Tuy nhiên, điều thú vị của tập 7 bây giờ mới bắt đầu, khi lợi thế mà chef Hải Anh giành được sau chiến thắng thử thách chính là được có thêm thời gian 10 phút trong tổng số 60 phút thực hiện món chính của mình, trong khi các thí sinh khác chỉ có 50 phút. Thế nhưng các chef đều nhận định rằng "10 phút không nói lên được điều gì", và "trong khi chef Hải Anh làm việc, chúng tôi cũng làm việc bằng trí óc".

Trải qua hơn nửa chặng đường, các thí sinh đã có môt sự gắn kết với nhau

Với hai món nguyên liệu là "sầu riêng" và "khóm", các chef đã có những ý tưởng đầy táo bạo, với kiến thức về các loại nguyên liệu, các chef phải làm sao để kết hợp những nguyên liệu đạm vào với sầu riêng, để cho nó là một thành tố giúp cho món ăn tạo được ấn tượng từ mùi vị đặc trưng của món trái cây này. 50 phút cho hai món ăn một chính một tráng miệng không phải là thử thách dễ dàng, và "trong gian bếp này, mỗi một giây đều là vàng", theo lời của giám khảo Jack Lee.

Sau những thời khắc "cháy hết mình" cho những món ăn, các chef đã thực sự mang đến một bữa tiệc dành riêng cho sầu riêng và khóm, với những món ăn được "nâng tầm đỉnh cao" không chỉ trong cách chế biến, mà còn là ý tưởng sáng tạo nằm sau những bí kíp của riêng mình. Và chiến thắng bất ngờ lại thuộc về đầu bếp Văn Quyết, với món “ức gà nướng áp chảo với xốt sầu riêng, gấc” cùng với "spaghetti dứa" đầy sáng tạo, chứ không phải chef Hải Anh dù cô mới là người có lợi thế.

Món ăn của chef Văn Quyết đầy tinh tế và sáng tạo

Ba thí sinh xuất sắc nhất Văn Quyết - Hoàng Sin - Hương Giang

Chef Đăng Khoa, một người đầu bếp được khá nhiều thí sinh khác yêu mến vì sự điềm tĩnh, thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, ngoài ra anh cũng là một trong những đầu bếp với tay nghề ổn định. Nhưng trong gian bếp của một cuộc thi khốc liệt như "Top Chef Vietnam", những điều đó chưa đủ để có thể giữ anh ở lại. Món “cà ri tôm sầu riêng với chuối sấy và khóm nướng sốt đường phèn lá dứa” bị đánh giá là quá ngọt, cũng một phần do Đăng Khoa là người miền Tây, thế nhưng để trở thành một Top Chef, anh buộc phải đạt được những "chuẩn mực" của hương vị. Như giám khảo Trịnh Diễm Vy đã nói, "Đẳng cấp giữa 1 sao và 5 sao, chỉ cách nhau bởi một hạt muối mà thôi".


Đăng Khoa cùng Văn Hiệp, họ không còn là những đối thủ, mà là những người bạn thực thụ

Cuộc đua càng lúc càng hấp dẫn, đừng bỏ lỡ những tập tiếp theo của Top Chef Vietnam - Đầu bếp thượng đỉnh 2019 quý vị nhé, chương trình được phát vào lúc 20g30 thứ ba hàng tuần trên kênh HTV7.

Xem lại Top Chef Vietnam - Đầu bếp thượng đỉnh 2019 tập 7:

 

Mai Anh (Ảnh: Đăng Bảo)